Triều Tiên thông tin về ca tử vong đầu tiên vì COVID-19
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị ngay lập tức phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực trên toàn quốc, duy trì ổn định nguồn cung nhu yếu phẩm ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại đất nước này.

Đáng chú ý, thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Triều Tiên công bố ca nhiễm đầu tiên do biến thể Omicron và triển khai hệ thống "khẩn cấp cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 12/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp và kiểm tra năng lực chống dịch bệnh quốc gia. Ông Kim Jong-un cho rằng việc đồng loạt phát sinh nhiều ca sốt ở khu vực thủ đô cho thấy hệ thống phòng chống dịch có nhiều điểm yếu. Đồng thời chỉ thị tất cả các tỉnh, thành phố và quận, huyện tiến hành biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cơ quan y tế tập trung thiết lập phương pháp điều trị khoa học và tăng cường hơn nữa nguồn cung cấp thuốc của đất nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh thách thức mà Triều Tiên phải đối mặt là “sớm đẩy lùi tình trạng khủng hoảng y tế công cộng trước mắt, khôi phục ổn định công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân."

Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) ngày 12/5 cũng triệu tập phiên họp lần thứ 8 sau khi Triều Tiên công bố ca COVID-19 đầu tiên.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị ngay lập tức phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực trên toàn quốc, duy trì ổn định nguồn cung nhu yếu phẩm, hạn chế bất tiện do quy định phong tỏa gây ra với nền kinh tế, sử dụng nguồn y tế dự phòng để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính đến ngày 13/5, tại Triều Tiên có khoảng 187.000 người đang được điều trị cách ly sau khi một cơn sốt chưa rõ nguồn gốc "bùng phát mạnh mẽ trên toàn quốc" kể từ hồi cuối tháng 4 và khoảng 350.000 người đã biểu hiện các triệu chứng liên quan đến đợt sốt này, trong đó có 18.000 người báo cáo triệu chứng vào ngày 10/5. Đến giờ, khoảng 162.200 người trong số này đã được điều trị nhưng chưa rõ bao nhiêu dương tính với Covid-19, KCNA thông tin.