Trước đó, ngày 24/6, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tại UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025. Nhiều nội dung “nóng” được các đại biểu HĐND TP chất vấn sâu, như nhà trên và ven kênh rạch, ngân sách và 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người có thu nhập thấp…

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, năm 2015, TP đặt ra mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ di dời được gần 2.500 căn nhà, chiếm tỉ lệ khoảng 12,4%.

Từ nay đến năm 2025, TP sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng. Việc di dời được chia làm hai nhóm. Nhóm một là nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn nhà với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỉ đồng. Nhóm hai thực hiện với 14 dự án đã phê duyệt trong nhiệm kỳ trước, ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng.

Theo ông Quân, hiện nay chủ yếu đầu tư các dự án này bằng ngân sách nhà nước nhưng cũng rất khó khăn. “Cần có chính sách điều chỉnh hành lang an toàn kênh rạch theo hướng mở rộng và dùng quỹ đất này bán đấu giá để tạo nguồn vốn tái đầu tư dự án. Hiện TP đã chấp thuận thuê đơn vị tư vấn của Bộ Xây dựng để nghiên cứu cơ chế, chính sách cho nhóm này” - ông Quân nói.

TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà ven kênh rạch. Ảnh minh họa

Các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng nếu để nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay thì rất khó kêu gọi nhà đầu tư trong khi nguồn ngân sách của TP còn hạn hẹp. Vì vậy, TP cần phải tính toán đến hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Theo Zing.vn đưa tin, về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP đang rất quyết tâm để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có di dời nhà ven và trên kênh rạch. TP cũng đang tính toán các giải pháp để thực hiện dự án, thay vì ngồi chờ ngân sách.

Hiện TP đang đang chuẩn bị khởi động lại dự án Rạch Xuyên Tâm. Thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và các địa phương tính toán lại quỹ đất, từ đó đưa ra đề nghị điều chỉnh quy hoạch một số vị trí đất để khai thác, lấy kinh phí thực hiện để đẩy nhanh tiến độ di dời này.

"Nếu kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước sắp tới, thành phố vẫn để nhà ở ven kênh rạch, quận 1, quận 3, khu trung tâm 930 ha vẫn còn những chung cư lụp xụp, những mẫu ruộng như thế là chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ", ông Phan Văn Mãi nói.

Lãnh đạo thành phố cho biết đến cột mốc 50 năm, TP.HCM phấn đấu phải hoàn thành hoặc đang khởi công, giải quyết được ít nhất trên 50% mục tiêu cải tạo dự án Rạch Xuyên Tâm, cùng với các dự án đang rà soát. Với cơ chế của Rạch Xuyên Tâm, nếu vận hành được thì thành phố cũng có thể khởi động các dự án khác.