Theo Ban quản lý các khu chế xuất, công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza), động thái này được đưa ra sau khi chính quyền TP Hồ Chí Minh cho phép quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ kiểm soát được dịch thí điểm thẻ xanh COVID. Sau khi được cấp thẻ, người lao động có mã QR trên ứng dụng di động “Y tế TP HCM” hoặc doanh nghiệp in mã này từ trang khai báo y tế điện tử với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh.

Để hoạt động trở lại, các doanh nghiệp phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của ngành y tế và đạt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tỷ lệ người lao động làm việc tại doanh nghiệp không quá 50% tổng số lao động.

Theo Hepza, ”người lao động xanh“ phải đáp ứng các điều kiện gồm có thẻ xanh COVID, cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương; được xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính trước khi vào làm việc.

Về“cung đường xanh”, nếu người lao động đi bằng xe cá nhân phải cam kết với chủ doanh nghiệp đảm bảo tuân theo lộ trình đã đăng ký, đi từ “nơi ở xanh” đến nơi làm việc. Trường hợp đi lại bằng xe đưa đón của nhà máy phải tuân thủ 5K, giãn cách, tài xế có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 72 giờ.

TP Hồ Chí Minh: Cho phép khu công nghiệp hoạt động lại theo cơ chế thẻ xanh và vàng
Để được đi làm, người lao động sẽ đượccấp "Thẻ xanh COVID" và "Thẻ vàng COVID".

Nhà máy được xem là ”vùng sản xuất xanh” phải đáp ứng các tiêu chí theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn sản xuất do thành phố ban hành. Bên cạnh đó, khách hàng/đối tác đến giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp cũng phải có Thẻ xanh COVID, nếu là Thẻ vàng COVID thì cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ tại cơ sở y tế có chức năng. Định kỳ 5 ngày/lần, doanh nghiệp ở vùng sản xuất xanh tổ chức xét nghiệm cho người lao động và gửi kết quả về Trung tâm y tế quận, huyện có khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hepza khuyến khích doanh nghiệp bố trí vị trí sản xuất dành riêng cho người lao động có Thẻ xanh COVID (vùng sản xuất xanh) và người lao động của Thẻ vàng COVID (vùng sản xuất vàng) để thuận lợi trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Doanh nghiệp bố trí khu vực ăn uống, nghỉ ngơi riêng đối với người lao động ở vùng sản xuất xanh, vùng sản xuất vàng; tổ chức ăn theo ca/kíp ở một khu vực cố định.

Còn ”nơi ở xanh” là “vùng xanh” được địa phương công bố mà người lao động sống.

Ngoài phương thức sản xuất “4 xanh”, từ ngày 16/9 các nhà máy vẫn tiếp tục thực hiện các phương án vừa sản xuất vừa cách ly gồm “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, hai địa điểm” hoặc kết hợp cả hai hình thức.

Đối với phương thức “3 tại chỗ”, ngoài các điều kiện chung, doanh nghiệp sử dụng người lao động có Thẻ xanh/Thẻ vàng COVID hoặc người lao động đã tiêm mũi 1 chưa đủ 14 ngày nhưng hiện đang làm việc “3 tại chỗ” kể từ ngày tiêm mũi 1 (trường hợp này tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” đến khi đủ 14 ngày).

Theo khảo sát của Hepza, TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 1,2 triệu công nhân làm việc tại các nhà máy, riêng 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao có hơn 320.000 người với gần 1.600 doanh nghiệp. Từ ngày 15/7, theo yêu cầu của chính quyền thành phố, nhà máy không đảm bảo yêu cầu phòng dịch phải dừng hoạt động. Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2021, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 24.000 doanh nghiệp dừng kinh doanh (chiếm 28% cả nước, tăng 6,6% cùng kỳ năm 2020).