Cụ thể, cuộc họp khẩn về Covid-19 tại TP. HCM diễn ra sáng 30/5. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, quận huyện dự họp.

Tại cuộc họp khẩn trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM kết luận: giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, chỉ cho phép tập trung không quá 5 người, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì phong tỏa theo chỉ thị 16. Các quyết định này áp dụng kể từ 0h ngày 31/5/2021.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho biết: "Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc chúng ta phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất. Đây là thử thách mới, thử thách đối với từng đồng chí trên cương vị của mình. Tôi tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng".

TP HCM giãn cách xã hội 2 tuần từ 0h ngày 31/5
TP HCM giãn cách xã hội 2 tuần từ 0h ngày 31/5

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, tình huống nguy hiểm mới buộc chúng ta hành động tương xứng. Nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát. Từ đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ động, dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp tiếp cận hiệu quả nhất.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết.

TP đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao. TP tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm. Tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15, quận Gò Vấp để đánh gia nguy cơ.

HCDC khuyến cáo mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

TP HCM ghi nhận thêm 40 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Phục hưng
TP HCM ghi nhận thêm 40 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Phục hưng

Trước đó, GS.TS Nguyễn Tân Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến. Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng.

Thống kê về số ca nhiễm tại TP HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo, hiện thành phố có 379 ca Covid-19, trong đó có 177 ca lây trong cộng đồng. Có 142 bệnh nhân đang được điều trị có sức khỏe ổn định, trừ 1 trường hợp từ An Giang chuyển về còn thở máy.

Từ 26/5 đến nay, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.