Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, quy trình chấm dứt hợp đồng sẽ gồm hai bước. Trước tiên, về phía Cục Thuế TP HCM sẽ xem xét thời gian từ ngày ra thông báo thuế đến thời điểm hiện tại đơn vị có liên hệ để thực hiện nộp tiền hay không.

Sau đó, Cục Thuế gửi thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu doanh nghiệp không nộp tiền thì phía Sở sẽ phối hợp với Sở Tư pháp và các sở ngành liên quan chủ trì soạn thảo văn bản chấm dứt hợp đồng, sau đó trình UBND TP HCM ký.

Về tiền chậm nộp, tiền phạt của hai doanh nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết vấn đề này đã quy định rõ trong các điều khoản của hợp đồng trúng đấu giá. Các bên sẽ căn cứ theo những điều khoản của hợp đồng để xử lý.

Ông Thắng thông tin thêm: "Thời gian chấm dứt hợp đồng được xác định là ngày 6/7".

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng thông tin thêm, trong báo cáo vừa rồi của TP HCM, thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể về đánh giá và rút kinh nghiệm lại đợt đấu giá vừa rồi tổ chức tiếp tục đợt đấu giá tiếp theo.

Bên cạnh đó, theo ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục thuế TP.HCM xác nhận, hôm nay là hạn cuối nộp tiền trúng đấu giá 2 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền.

Theo ông Giao, hạn cuối nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm của hai doanh nghiệp nói trên được tính 180 ngày kể từ thời điểm UBND TP.HCM ký hợp đồng với hai doanh nghiệp.

TP.HCM sẽ chấm dứt hợp đồng với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.
TP.HCM sẽ chấm dứt hợp đồng với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

Trước khi tham gia đấu giá, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã đặt cọc 20% giá khởi điểm của lô đất đấu giá, lần lượt là 115 tỷ đồng và 203 tỷ đồng.

Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446m2 với số tiền 3.820 tỷ đồng. Ngoài tiền sử dụng đất, công ty này phải nộp 500 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Trong khi đó, Công ty CP Sheen Mega là đơn vị trúng đấu giá lô đất 3-8, diện tích 8.568,1m2. Doanh nghiệp này phải thanh toán 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Vào tháng 4, hai doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, nhưng không được chấp nhận.

Sau đó Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án.

Được biết, số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên sau đó hai doanh nghiệp này vẫn không nộp tiền theo cam kết.