Tối 28/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết vợ mục sư của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng được công bố là bệnh nhân số 6293 (65 tuổi). Theo điều tra dịch tễ, người phụ nữ này từng di chuyển ra Hà Nội trong khoảng thời gian 23-29/4. Lịch trình này đã được cơ quan công an, hàng không xác nhận.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tình trạng của bệnh nhân này đang chuyển nặng. Bà bị viêm phổi, suy hô hấp, đang được hỗ trợ hô hấp bằng oxy mũi. Vợ mục sư được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Đến tối 28/5, chùm ca bệnh liên quan Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp) có tổng cộng 58 người. Kết quả giải trình tự gene virus của 5 bệnh nhân liên quan Hội thánh này đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

TP HCM: Chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh lên 63 người, vợ mục sư nhóm tôn giáo từng tới Hà Nội 1 tuần
Chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh tại TP HCM lên 63 người, vợ mục sư nhóm tôn giáo từng tới Hà Nội 1 tuần (Ảnh: Zing)

Sáng 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính mới, tất cả đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy, trong 3 ngày vừa qua thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận, huyện. Trong đó chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 5 ca.

Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.

Sở Y tế TP HCM vừa chỉ đạo phường 15, quận Gò Vấp, khẩn trương lấy mẫu khoảng 50.000 người trong đêm nay, sau khi ghi nhận 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm. Khu vực phong tỏa tại phường này có liên quan các ca lây nhiễm trong nhóm tôn giáo trên.