Theo đó, vị trí số 1 thuộc về VPS, số 2 là SSI và số 3 là VNDS. Đây cũng là 3 vị trí cạnh tranh mạnh mẽ nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

HOSE vừa công bố 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm quý III/2021.
10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm quý III/2021.

Cụ thể, giữ vị trí đầu bảng xếp hạng, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS, với 16,5% thị phần, tăng nhẹ so với mức 16,4% ở cuối quý II. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp VPS nắm giữ ngôi vị này.

Trước đó, vào quý I/2021, VPS bất ngờ “vươn lên” trở thành công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ lớn nhất trên HOSE với 13,24% thị phần. Kết quả này được cho là nhờ VPS áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng khi giao dịch, đẩy mạnh phát triển môi giới cá nhân. Bên cạnh đó, VPS cũng liên tục đầu tư đổi mới nền tảng công nghệ với nhiều tính năng và tiện ích vượt trội, hướng tới các chuẩn mực cao nhất về tính hoàn thiện và sự chuyên nghiệp.

Ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng không có thay đổi, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, giữ 11,58% thị phần, cũng tăng nhẹ so với mức 10,97% ở cuối quý II. Tuy nhiên, vị trí này không phải điều mà các nhà đầu tư kỳ vọng ở SSI.

Trên bảng xếp hạng bất ngờ có hai công ty đảo vị trí đó là Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) và Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDS). Vị trí thứ 3 thuộc về VNDS với 7,72% thị phần. HSC đứng thứ 4 với 6,79% thị phần, giảm nhẹ so với mức 7,05% ở quý trước đó.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tiếp tục đứng ở vị trí thứ 5, giữ 4,9% thị phần môi giới trên HOSE.

Các vị trí sau đó là Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương; Công ty Cổ phần Chứng khoán MB; Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam; Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT và Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam với thị phần dao động từ 3-5%.

Tổng thị phần của nhóm 10 công ty này đạt hơn 67%, tăng so với mức 65% của quý liền trước.

Dù không có quá nhiều cách biệt, song có sự cạnh tranh về thị phần khá đáng kể giữa các công ty chứng khoán.
Dù không có quá nhiều cách biệt, song có sự cạnh tranh về thị phần khá đáng kể giữa các công ty chứng khoán.

SSI Research đánh giá, diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam mang tính chất tạm thời và phù hợp với tình hình khó lường của dịch bệnh. Việc VND tăng giá đáng kể so với các đồng tiền khác trong khu vực cũng khiến cho nhu cầu đầu tư mới vào Việt Nam bị hạn chế.

Trước những biến động của thị trường, một số công ty chứng khoán hiện đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới, cải thiện chất lượng sản phẩm, chú trọng đào tạo kiến thức, nâng cao hiểu biết, khả năng quản trị rủi ro cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới; đồng thời, phân nhóm khách hàng để có những dịch vụ phù hợp, sát với nhu cầu…