So với danh sách TOP 10 chủ đầu tư bất động sản (BĐS) năm 2022, đứng đầu vẫn là Công ty cổ phần Vinhomes. Có 03 cái tên không còn trụ trong danh sách năm nay đó là: Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova; Công ty Cổ phần bất động sản BIM; Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Thay vào đó là 03 doanh nghiệp: Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển BĐS An Gia.

Theo đó, 10 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu, gồm: Công ty Cổ phần (CP) Vinhomes, Công ty CP Đầu tư Nam Long, Công ty CP Tập đoàn Ecopark, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC), Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia.

Top 10 chủ đầu tư bất động sản 2023

Vietnam Report cho biết, kết quả nghiên cứu này dựa trên nguyên tắc khoa học, khách quan của những doanh nghiệp trụ cột trong ngành bất động sản. Đây là các doanh nghiệp có bản lĩnh vững vàng, năng lực tài chính ổn định, sức chống chịu tốt với những khó khăn thời gian qua.

Nghiên cứu của đơn vị nói trên cũng cho thấy có 55,2% doanh nghiệp bất động sản lựa chọn giải pháp vay ngân hàng khi thiếu hụt dòng tiền; 41,4% doanh nghiệp đang “thắt lưng, buộc bụng”, tiết giảm chi phí hoạt động. Tỷ lệ doanh nghiệp huy động vốn từ kênh trái phiếu chỉ còn 1,1%, giảm hơn 22 lần so với trước.

Năm 2023 sẽ là điểm rơi đáo hạn trái phiếu bất động sản khi số lượng trái phiếu đáo hạn đạt khoảng 119.000 tỷ đồng. Trong tháng 1/2023 đã có gần 17.500 tỷ đồng tổng giá trị trái phiếu đến hạn, trong đó 60% tập trung ở nhóm bất động sản với 10.500 tỷ đồng và 34% ở nhóm xây dựng với 5.900 tỷ đồng.

Theo Vietnamreport, bức tranh ngành BĐS năm 2022 có thể được tóm gọn lại với hình ảnh: "Đầu năm sôi động, cuối năm “bất động”.

Bước ra khỏi đại dịch Covid-19, thị trường BĐS 2022 đã có nhiều cơ hội để hồi phục và phát triển. Hàng loạt chủ đầu tư đã lên kế hoạch mở bán dự án ngay từ quý 1. Bất động sản cũng vươn lên vị trí số 2 về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. Giá trị M&A bất động sản quý 1/2022 cao nhất 5 năm đạt gần 1 tỷ USD, theo báo cáo của Cushman & Wakefield.

Trong tháng 2, mức độ quan tâm đến sản phẩm bất động sản tăng ở hầu hết phân khúc với mức tăng trung bình 23,0% so với tháng 1. TP HCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29,0% và 22,0%. Đáng chú ý, loại hình đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là ba khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41,0%, 35,0% và 32,0%. Điểm đáng chú ý trong quý 1 là nhu cầu tìm kiếm chung cư bình dân đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36,0% ở cả hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội. Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Theo Bộ Xây dựng, giá nhà, đất quý đầu năm tăng 6% nhưng thực tế có nhiều nơi giá đất tăng từ 50-100% so với tháng 10/2021.

Kể từ tháng 4/2022, thị trường lắng dần với sức mua giảm đầu tiên ở phân khúc đất nông thôn, đất nền rồi lan sang thị trường căn hộ trung - cao cấp ở các đô thị lớn, số lượng giao dịch giảm dần. Tình trạng này kéo dài đến hết năm 2022 do hàng loạt khó khăn như các chính sách thắt chặt tín dụng ngành BĐS; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các vi phạm và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vướng vào vòng lao lý đã gây ra tâm lý bất an cho toàn thị trường, khiến nhiều giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải dừng đột ngột.

Theo thống kê của CBRE, quý 4/2022 tại TP HCM ghi nhận 1.312 căn hộ mới được chào bán và 1.155 căn hộ chào bán thành công, giảm 85,0% so với quý trước, tổng số căn bán được của cả năm 2022 là 18.545 căn, giảm 37,3% so với giai đoạn trước dịch năm 2019.

Phân khúc văn phòng cho thuê cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, nhất là ở TP HCM. Khi chỉ trong quý 1, phân khúc này đã ghi nhận mức hấp thụ tốt với 17.000m2, xấp xỉ 32,0% năm 2021.

Tuy nhiên, đến quý 4 – thời điểm đáng lẽ thị trường hoạt động sôi động nhất trong năm, tỷ lệ diện tích cho thuê bắt đầu chậm lại chỉ còn 8.000 m2, giảm hơn nửa so với quý 1. Các phân khúc như nhà biệt thự, liền kề, bất động sản nghỉ dưỡng,… cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ giảm kỷ lục, có phân khúc còn ghi nhận số lượng giao dịch thấp nhất trong nhiều năm.

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã tăng lên ở mức cao và có thể lên đến 15% sau giai đoạn ưu đãi, khiến cho khả năng tiếp cận vốn vay hạn chế và tạo ra tâm lý e ngại của người mua nhà, nhất là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chịu nhiều thách thức. Nhiều thông tin thiếu tích cực về các doanh nghiệp phát triển BĐS cũng phần nào khiến cho người mua nhà chần chừ trong việc đưa ra quyết định.

Mặc dù nhiều phân khúc của thị trường BĐS rơi vào điểm nghẽn, nhưng BĐS công nghiệp vẫn là điểm sáng của thị trường khi tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp từ 85,0% trở lên.

Trong suốt năm 2022, thị trường công nghiệp phía Bắc duy trì hoạt động tích cực. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các thị trường cấp 1 tại miền Bắc (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Bắc Ninh) đạt 83,2% tính đến quý 4/2022. Miền Nam cũng đón nhận tin tích cực từ phân khúc bất động sản công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90,0% đối với thị trường tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Đáng chú ý, TP HCM lần đầu tiên lọt vào Top 3 điểm đến đầu tư hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, có đến 28,6% doanh nghiệp BĐS công nghiệp cho biết, doanh thu và lợi nhuận của họ tăng trưởng trên 15% so với năm 2021. Mặc dù đây không phải là con số lớn nhưng trong bối cảnh toàn ngành gặp khó khăn, đây cũng là thành tích đáng ghi nhận của các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp.

Top 10 chủ đầu tư bất động sản 2023

Với một bức tranh phân mảng theo thời gian và theo phân khúc trong năm 2022, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản có sự phân hóa mạnh. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2022, số doanh nghiệp bất động sản giải thể nhiều hơn so với thời kỳ bùng phát Covid-19 với gần 1.200 doanh nghiệp trong khi đó số doanh nghiệp giải thể năm 2021, 2020, lần lượt chỉ 861, 978. Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, có đến hơn 70,0% doanh nghiệp BĐS cho biết doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022 giảm mạnh so với năm 2021.

Bức tranh ngành BĐS năm vừa qua còn được phản ánh chân thực qua lăng kính truyền thông. Kết quả phân tích truyền thông trên các đầu báo, kênh truyền thông có ảnh hưởng cho thấy ngành bất động sản trong những tháng cuối năm vừa qua đang phải đón nhận lượng thông tin tiêu cực lớn nhất trong ba năm trở lại đây. Lượng thông tin tiêu cực chỉ được kiểm soát tốt (mức dưới 10%) đến hết tháng 7, bước sang các tháng tiếp theo với những diễn biến kém tích cực trong kết quả kinh doanh, lãi suất tăng mạnh, kênh huy động từ trái phiếu gặp khó khăn khiến dòng vốn tắc nghẽn đã làm cho tỷ lệ thông tin tiêu cực tăng mạnh. Đáng chú ý có những thời điểm lượng tin tiêu cực vượt lượng tin tích cực (tháng 11/2022 và tháng 1/2023).

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, theo đó, các doanh nghiệp được lọc ra từ cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp Việt Nam trong các nghiên cứu xếp hạng của Vietnam Report thuộc ngành Bất động sản với dữ liệu tài chính cập nhật đến ngày 31/12/2022 kết hợp sử dụng phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí trên truyền thông), khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan.