Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6 của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cho biết, việc số lượng nhà đầu tư F0 tăng trưởng mạnh mẽ khiến thanh khoản thị trường lên đỉnh cao mới. Do đó, các chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt dự đoán, tình trạng nghẽn lệnh sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6.

Trước tình trạng này, HOSE đã nhờ một số điều chỉnh kĩ thuật tạm thời đã phần nào giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh từ ngày 12/4 khi nâng tổng số lượng lệnh mua và bán đạt lên 800.000 lệnh (cao hơn so với mức giới hạn khoảng 640,000 lệnh tại thời điểm trước đó).

Gần đây, các công ty chứng khoán đưa ra thông báo đến nhà đầu tư về việc ngưng sửa và hủy lệnh giao dịch như là một giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh. Mặt khác, làn sóng Covid-19 thứ tư cũng là yếu tố đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng lên triển vọng vĩ mô 2021 khi đợt bùng phát này nghiêm trọng hơn so với ba đợt trước. Cụ thể, tổng số ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt này (tính đến cuối tháng 5 năm 2021) lớn gấp 2,4 lần tổng số ca lây nhiễm cộng đồng của ba đợt trước.

Tình trạng nghẽn lệnh sẽ tiếp tục xảy ra thường xuyên trong tháng 6?
Tình trạng nghẽn lệnh sẽ tiếp tục xảy ra thường xuyên trong tháng 6?

Mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong năm 2021 có thể là một nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường trong tháng 7 hoặc quý 3 2021 tùy vào diễn biến của dịch bệnh (tăng trưởng GDP Q2 có thể sẽ thấp hơn kì vọng khi giãn cách xã hội bắt đầu từ 31/5/2021). Báo cáo này dự đoán, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.303 đến 1.421 điểm.

Trước đó, trong ngày 8/6, tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường trước áp lực bán tháo trên diện rộng của giới đầu tư. Mặc dù dòng tiền đổ vào thị trường rất lớn với giá trị trên 38.000 tỷ đồng song sức cung như “cơn lũ” khiến bảng điện tử nhuộm màu trong sắc đỏ và đẩy VN-Index trượt dốc gần 39 điểm.

Kết thúc ngày giao dịch, VN-Indexmất 38,9 điểm, rơi một mạch về mức 1.319,88 điểm. Cùng chung xu hướng, HNX-Index để tuột 12,25 điểm và về mức 306,39 điểm; UpCoM-Index trừ của mình 2,67 điểm, lùi về mức 86,4 điểm.

Top các mã trụ cột giảm giá tác động ảnh hưởng lớn nhất đến đà rơi của VN-Index trong phiên phải kể đến HPG, VCB, VIC, CTG, TCB, GVR, BID, MBB, ACB, GAS.

Nhà đầu tư nước ngoài duy trì bán ròng phiên thứ bảy liên tiếp, tuy nhiên giá trị bán ròng trong phiên là 380 tỷ đồng và thấp hơn nhiều so với sáu phiên trước đó. Động thái này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài luôn có những phản ứng thận trọng trước xu thế mua gấp/bán chạy của các nhà đầu tư trong nước thời gian gần đây.

Theo DNVN