Tháng 7, Bắc và Trung Bộ nhiều ngày nắng nóng, Biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão và ATNĐ
Tháng 7, Biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão và ATNĐ. Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (TTDBKTTVQG) đã phát đi bản tin dự báo khí hậu tháng 7 trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, nhiệt độ trung bình tháng 7/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5 độ C; riêng tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong tháng 7/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN từ 5-15%, riêng một số nơi vùng núi phía Bắc ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-10%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Trung tâm khí tượng đưa ra cảnh báo thời tiết nguy hiểm:

Trong tháng 7/2023, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với TBNN. Tại khu vực Trung Du và Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng tập trung trong khoảng thời kỳ 10-15 ngày đầu tháng và có thể kéo dài hơn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Gió mùa Tây Nam ở phía Nam nhiều khả năng gây ra nhiều ngày có mưa rào và dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trùng nhiều vào thời điểm chiều tối.

Trên phạm vi cả nước tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ).

Do ảnh hưởng của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, TTDBKTTVQG lưu ý đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở khu vực Miền Trung.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.