Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp vào ngày 23/11, theo báo Chính Phủ.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Tập đoàn AEON, ông Motoya Okada tiết lộ kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam gồm thủy sản, hàng may mặc,... sang Nhật Bản.

AEON là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới, doanh thu năm 2020 đạt khoảng 75 tỷ USD. AEON bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2014 và tính đến nay đã đầu tư 1,18 tỷ USD.

Tập đoàn đang triển khai kế hoạch trung, dài hạn và dự kiến tăng gấp đôi các trung tâm thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng quan tâm tới các hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng, AEON có thể mở rộng hệ thống kinh doanh đồng thời với việc thu mua các loại hàng hóa tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long,…

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đánh giá cao kế hoạch của tập đoàn trong việc thúc đẩy sản xuất nội địa và xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nhật Bản và thị trường quốc tế. Đây là kế hoạch rất phù hợp và đúng thời điểm khi các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ có lợi thế lớn khi Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do.

Thủ tướng mong muốn các hoạt động của tập đoàn sẽ góp phần thúc đẩy thương mại điện tử, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực quản trị của hệ thống bán lẻ Việt Nam.