Sáng 13/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng Oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1.000 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố.

Hội nghị được tổ chức nhằm chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng chủ động, kịp thời và hiệu quả Oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, phải xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp Oxy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Bởi việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật Oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch COVID-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh COVID-19 và tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai.

Tính đến 18h ngày 12/9/2021, Việt Nam đã ghi nhận 613.375 ca mắc COVID-19, trong đó 15.279 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi, khoảng 40% số ca đang điều trị tại tại hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Tăng cường cung ứng, sử dụng Oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19
Tăng cường cung ứng, sử dụng Oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Tại một số tỉnh/thành phố phía Nam, số ca mắc mới COVID-19 cùng với số ca mắc hiện tại và nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) cho các bệnh tật khác khiến nhu cầu Oxy y tế ngày càng tăng. Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh COVID-19 có nhu cầu thở Oxy từ nhẹ như thở Oxy qua mass (mặt nạ), Oxy gọng kính, Oxy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, công suất, cung ứng Oxy trên cả nước mỗi ngày đạt khoảng gần 1.200 tấn Oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50%-100% khi cần thiết. Hạ tầng kỹ thuật Oxy y tế ở các cơ sở KCB cơ bản đáp ứng công tác KCB thường quy nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở KCB ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống Oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa Oxy và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu.... Các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng Oxy; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng Oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tại, thảm hoạ (bão lụt, mất điện…),… Ngoài ra, các đơn vị cũng cần quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ sử dụng Oxy y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã đưa ra 4 nhóm giải pháp các tỉnh/thành phố cần làm ngay.

Thứ nhất, rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật Oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… và căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu Oxy y tế tại các tuyến để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống Oxy y tế tại các cơ sở KCB, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Thứ hai, đánh giá khả năng sản xuất Oxy, mạng lưới nhà cung cấp Oxy, để có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng Oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu theo các kịch bản dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thứ ba, kết nối, điều phối hiệu quả giữa các bên liên quan: sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng Oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, liên tục, không bị gián đoạn trong các tình huống dịch bệnh tăng nhanh, thiên tai, thảm họa… thông qua việc thành lập Bộ phận điều phối Oxy y tế tại các địa phương.

Thứ tư, các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về Oxy y tế trong cấp cứu, điều trị COVID-19: dự trù và mua sắm vỏ chứa Oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho các Bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về các liệu pháp Oxy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân các tỉnh/thành phố và các đơn vị sản xuất, cung ứng cùng cam kết nghiêm túc rà soát, triển khai nội dung Đề án tại đơn vị, đảm bảo không để thiếu Oxy y tế cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam, sớm đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái "bình thường mới".