Không giống như các cặp đôi ngóng chờ ngày 14 tháng 2 (Valentine) để trao nhau những món quà ý nghĩa, hội người độc thân thường háo hức với ngày Thất tịch. Đặc biệt vào những năm gần đây, một lời đồn rằng vào ngày này, nếu ăn chè đậu đỏ thì sẽ thoát khỏi kiếp cô đơn lẻ bóng, đến với thế giới tình yêu.

Những năm gần đây, chè đậu đỏ rất được ưa chuộng vào ngày Thất tịch.
Những năm gần đây, chè đậu đỏ rất được ưa chuộng vào ngày Thất tịch.

Nguồn gốc phong tục ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch

Theo nhiều thông tin trên mạng thì nhiều người tin rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch một phong tục lâu đời xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Loại đậu biểu trưng cho ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc có tên gọi là "đậu tương tư" hay "hồng đậu", "khổng tước".

Món chè đậu đỏ gắn liền với lễ Thất tịch.

Đậu tương tư là một loại đậu sinh trưởng ở vùng Lĩnh Nam, Trung Quốc. Đậu có kích thước nhỏ, hình dáng thon hơi giống hình trái tim, vỏ ngoài có màu đỏ thẫm bóng loáng. Đặc biệt, loại đậu này rất cứng, màu khó bị phai, ít bị mối mọt hay hư hại nên được xem như biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, không thay đổi.

Đậu tương tư xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Trung Quốc. Truyện xưa kể rằng vào thời Hán, có một chàng trai bị ép đi lính, người vợ của anh ngày ngày ngóng trông dưới gốc cây ở cổng làng, khóc đến nỗi ra máu mà qua đời. Sau khi người vợ mất, trên cây bỗng dưng kết thành những trái có màu đỏ rực, người ta cho rằng đây chính là những giọt huyết lệ của người vợ và gọi nó là "hồng đậu" hay "tương tư tử". Hình như loại cây này cũng có ở Việt Nam với tên gọi là cây trạch quạch, muồng cườm hay cườm rắn.

Chè đậu đỏ đúng gốc được nấu từ hồng đậu Trung Quốc.
Chè đậu đỏ đúng gốc được nấu từ hồng đậu Trung Quốc.

Loại đậu này có ở vài nơi ở Trung Quốc như Vân Nam, Hải Nam, ngoài ra ở phía nam Trường giang và một số nơi khác cũng có đậu tương tư nhưng hạt nhỏ hơn và đầu màu đen, người ta gọi đậu này là "giọt lệ của tình nhân".

Theo quan niệm của người Trung Quốc, chè đậu đỏ Thất Tịch mang màu đỏ rực rỡ. Đây vốn là màu sắc đại diện cho sự may mắn, hạnh phúc ngập tràn hay biểu tượng của sắc đẹp, thành công. Đó cũng là lý do mà màu đỏ thường xuyên được sử dụng trong các đám cưới, đám hỏi hay lễ hội truyền thống. Còn xét theo yếu tố phong thủy, chè đậu đỏ Thất Tịch với nguyên liệu chính là chè đậu đỏ có khả năng bồi bổ và là vật mang tính phong thủy vô cùng hiệu nghiệm. Màu đỏ của đậu sẽ giúp gia chủ khi dùng rước thêm tài lộc, đẩy lùi xui xẻo, tình duyên tịnh tiến và mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch có giúp bạn có người yêu hay không?

Truyền thuyết ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ nhanh có bồ được lan truyền rộng rãi trên mạng, nhưng thực tế đậu đỏ và hồng đậu, hay còn gọi là đậu tương tư, hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Bên cạnh đó, tin đồn là vậy, nhưng chưa có bất kỳ kiểm chứng khoa học nào hay nhân vật nào có thể kết luận rằng ăn chè đậu đỏ Thất Tịch sẽ gặp được tình yêu. Tất cả chỉ mang tính chất tượng trưng do con người tạo ra bởi niềm tin vào những câu chuyện xưa.

Chè đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao.
Chè đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, đậu đỏ cũng là một loại đậu rất giàu dinh dưỡng, thanh nhiệt lợi tiểu. Hơn nữa, trong đậu đỏ còn có chứa nhiều loại vitamin như A, E, C... giúp da sáng mịn, dáng thon nên việc ăn chè đậu đỏ cũng tăng khả năng "cưa đổ" crush cao hơn, tăng khả năng thoát ế.

Để có được tình yêu thực sự, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của bản thân thì còn dựa vào mệnh số, hoàn cảnh của mỗi con người. Hạt đậu nhỏ bé không thể giúp chúng ta đạt được mục đích như mong muốn. Hãy coi món chè đậu đỏ như một biểu tượng cho ước vọng về tình yêu, những điều tốt đẹp mà con người luôn mong muốn hướng tới. Ngoài ra, ăn chè đậu đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe, đừng ngần ngại mà thử ngay món chè đặc biệt này nhé!