Ngân hàng Standard Chartered cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7%, trong đó GDP sẽ tăng tốc từ 6,2% trong nửa đầu năm lên mức 6,9% trong nửa cuối năm nay.
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP ở mức vừa phải nửa đầu năm, tăng tốc nửa cuối năm
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP ở mức vừa phải nửa đầu năm, tăng tốc nửa cuối năm

Theo Standard Chartered, dữ liệu tháng 3 có dấu hiệu phục hồi sau dịp Tết Nguyên Đán, chủ yếu nhờ doanh số bán lẻ. Tăng trưởng doanh số bán lẻ được dự báo tăng trưởng ở mức 9,2% trong tháng 3, so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu được dự báo hồi phục ở mức 5,2% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu đạt mức 5,0%. Thặng dư thương mại có thể thu hẹp xuống mức 0,8 tỷ USD.

Lạm phát dự báo có thể tăng lên mức 4,2% trong tháng 3 so với cùng kỳ (từ mức 4,0% trong tháng 2). Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở (vật liệu xây dựng) và thực phẩm thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây.

Nhà băng này đưa ra khuyến nghị, để thu hút nguồn vốn FDI mạnh mẽ hơn nữa, điều quan trọng là Việt Nam cần tăng trưởng GDP nhanh hơn.

Standard Chartered dự báo GDP quý 1/2024 của Việt Nam đạt 6,1%

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Mặc dù khả năng tăng trưởng quý I/2024 có chậm lại nhưng chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi. Tuy nhiên, ngân hàng cũng thận trọng trước tổng quan tăng trưởng của nửa đầu năm do những thách thức đến từ thương mai toàn cầu”.

Standard Chartered dự báo NHNN sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% cho đến hết quý III/2024 và tăng 50 điểm cơ bản trong quý IV, trước lo ngại về lạm phát.