Shinhan mua 10% cổ phần Tiki
CEO Tiki - Trần Ngọc Thái Sơn.

Shinhan Financial Group - ngân hàng lớn thứ 2 Hàn Quốc đã công bố thông tin mua lại 10% cổ phần tại công ty thương mại điện tử Tiki trong một thương vụ không được công bố chi tiết các thông tin tài chính.

Cụ thể, hai công ty con của Shinhan Financial Group là Shinhan Bank và Shinhan Card sẽ lần lượt nắm giữ 7,44% và 2,56% cổ phần Tiki.

Trước đó, thống kê các khoản đầu tư được công bố chính thức thì Tiki đã gọi vốn thành công 468,7 triệu USD. Lần gọi vốn thành công gần nhất của Tiki là vòng Series E có sự tham gia của STIC Investments, UBS, Mirae Asset-Naver Asia Growth Fund, Taiwan Mobile, AIA Group Limited và Yuanta Investment vào tháng 11/2021 với quy mô 258 triệu USD.

Ngày 2/5, Shinhan đã tuyên bố sẽ cân nhắc đầu tư tổng cộng 40 triệu USD vào Tiki, có thể bao gồm cả việc mua lại các cổ phiếu hiện hữu.

Với nguồn tài nguyên 20 triệu người dùng trên Tiki, Shinhan Financial thể hiện mong đợi sẽ phối hợp được nguồn lực để tạo nên sự phát triển bùng nổ trên nhiều lĩnh vực, ví dụ như đa dạng hoá điểm chạm khách hàng, nâng cao khả năng đánh giá tín dụng nhờ vào sử dụng các nguồn dữ liệu khác nhau, và thích ứng nhanh chóng với môi trường số.

Bằng việc kết hợp giữa kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ tài chính của Shinhan Financial và cơ sở dữ liệu của Tiki, nhà đầu tư Hàn Quốc tham vọng phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số hội tụ mới tại Việt Nam, theo như một đại diện của Shinhan Financial phát biểu.

Shinhan Financial cho rằng các dịch vụ của tập đoàn, bao gồm Shinhan Bank (dịch vụ ngân hàng), Shinhan Card (dịch vụ thẻ), Shinhan Financial Investment (dịch vụ đầu tư), Shinhan Life (bảo hiểm) và Shinhan DS (dịch vụ bảo mật thông tin) đều đã được triển khai tại Việt Nam. Ứng dụng Shinhan banking được phát hành năm 2018, và tới cuối 2021 đã có đến 648.799 người dùng.