Nhằm đáp ứng nhu cầu mua và sửa chữa nhà ở, an cư lạc nghiệp cho nhiều khách hàng, từ ngày 24/4, Ngân hang Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) dành 5.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi, cạnh tranh trên thị trường.

Cụ thể, các khách hàng có thể vay mua, xây mới hoặc sửa chữa nhà với mức lãi suất chỉ từ 10,68%/năm. Kỳ hạn vay dài tối đa lên đến 30 năm.

Bên cạnh đó, khách hàngvay mua nhà sẽ nhận được nhiều ưu đãi khác như tặng tài khoản thanh toán số đẹp theo số điện thoại, số căn cước công dân, ngày sinh nhật hoặc theo ngày kỷ niệm riêng của khách hàng; miễn phí mở thẻ tín dụng; hoàn tiền khi giao dịch thẻ thanh toán.

Song song với chương trình trên, Sacombank cũng đang triển khai gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân có nhu cầu mua ô tô với lãi suất từ 8,5%/năm, áp dụng đến hết ngày 30/6/2023. Khách hàng có thể vay đến 100% giá trị xe và thời gian vay kéo dài đến 10 năm.

Sacombank dành 5.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay mua, sửa chữa nhà. Ảnh minh họa: Saccombank
Sacombank dành 5.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay mua, sửa chữa nhà. Ảnh minh họa: Sacombank

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng công bố sẽ dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất 10,5%/năm để cho vay khách hàng mua nhà có nhu cầu ở thực, có tài sản đảm bảo là nhà đất và giao dịch qua sàn bất động sản, nhằm minh bạch việc mua bán. Chương trình được triển khai từ nay đến hết ngày 31/12/2023.

OCB còn triển khai song song gói tín dụng vay mua nhà An cư với lãi suất từ 8,49%/năm, dành riêng cho đối tượng khách hàng trẻ, nhóm khách hàng công nhân viên chức có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các cặp vợ chồng trẻ... có nguồn thu nhập chuyển khoản từ lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng mua nhà, lãi suất dành cho nhóm sản xuất kinh doanh tại OCB hiện từ 8,99%/năm.

Hồi cuối tháng 2/2023, Sacombank cũng ký kết hợp đồng tín dụng dành tổng nguồn vốn 1.000 tỷ đồng, với mức lãi suất ưu đãigiảm bình quân khoảng 2%/năm so với lãi suất thông thường nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khảo sát mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà trong tháng 4/2023, đa số các ngân hàng đều áp dụng lãi suất trên 10%/năm; trong đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank)... đang cho vay mua nhà lãi suất từ 12-13,5%/năm. Thậm chí đây chỉ là lãi suất áp dụng trong một thời gian ưu đãi ngắn, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường.

Bên cạnh đó, vẫn có một số ngân hàng áp dụng lãi suất vay mua nhà dưới 10%/năm như tại Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) với 7,99%/năm, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) 8%/năm...

Thấp nhất hiện nay là lãi suất cho vay mua nhà tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) với 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức 4,99%/năm này chỉ cố định trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, MSB sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, hiện nay khoảng 13,75%/năm.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi vay ngân hàng mua nhà, cần cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ, tránh bị thu hút bởi mức lãi suất ưu đãi thời gian đầu mà bỏ qua lãi suất thả nổi sau này. Đồng thời, cân đối sao cho các khoản chi trả cho vay mua nhà chỉ chiếm khoảng 30-40% thu nhập hàng tháng để tránh những áp lực về tài chính sau này.