Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa có Báo cáo nhanh tình hình kiểm tra, kiểm soát thị trường trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua. Cụ thể, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã ban hành văn bản số 729/QLTTHN-TCHC ngày 26/8/2022 về việc Thông báo thời gian nghỉ Lễ ngày Quốc khánh năm 2022 và đôn đốc, chấn chỉnh công tác nghỉ Lễ trong Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội và văn bản số 738/QLTTHN-NVTH ngày 31/8/2022 về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong dịp nghỉ lễ 02/09.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong tổng số 492 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn Hà Nội, có 19 cửa hàng, trong đó 3 cửa hàng đóng cửa do Giấy chứng nhận đủ điều kiện hết hạn, đang chờ cấp lại hoặc được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản, 16 cửa hàng còn lại ngừng bán hàng một phần do hết xăng hoặc dầu, chủ yếu do nhà cung cấp chưa có hàng.

qltt ha noi

Căn cứ thực tế diễn biến thị trường và phản ánh của người dân, báo chí, đường dây nóng, các Đội Quản lý thị trường đã bám sát chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội. Chính vì thế, trong suốt 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã huy động 100% quân số để giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, xử lý, làm rõ thông tin phản ánh.

Ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong ngày 3/9, lưu lượng người dân đi lại, tham gia giao thông ít, nhu cầu mua xăng giảm nên tình hình xăng dầu trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, không có hiện tượng cây xăng “găm hàng”, giảm thời gian bán hàng để chờ tăng giá.

Tất cả các trường hợp có phản ánh không bán hàng đều được các Đội Quản lý thị trường mở biên bản làm việc, xác minh, lý do chủ yếu là do đang chờ nhập hàng hoặc do thương nhân phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin thêm chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa không hoạt động nhưng không thông báo với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Bên cạnh đó cũng không phát hiện trường hợp nào giảm thời gian bán hàng hay giới hạn số lượng xăng dầu bán cho khách hàng.

Cụ thể, cửa hàng xăng dầu Thành Công (1A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình), thuộc Công ty cổ phần xăng dầu HFC. Cây xăng này đã hết xăng RON 95 (kiểm tra thực tế tại trong bể chứa đã hết xăng), xăng E5 RON92 vẫn bán bình thường. Do lượng mua tăng cao, cửa hàng đã đặt hàng, cam kết sẽ có hàng và tiếp tục bán vào trưa 4/9 khi được cung cấp nguồn xăng RON 95.

Hay như cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hồng Dương (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai), thuộc quản lý của Công ty TNHH Hồng Dương và cửa hàng xăng dầu Tuấn Trang (thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức) của Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ thương mại Thảo Anh. Các cây xăng này đã bán hết cả xăng và dầu. Chủ doanh nghiệp cam kết sẽ bán hàng ngay khi nhập được hàng…

Nhìn chung, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.Hà Nội đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, đều là thương nhân được thành lập theo quy định, đảm bảo các điều kiện kinh doanh, điều kiện phòng cháy chữa cháy, niêm yết công khai thời gian bán hàng, niêm yết giá đúng quy định đảm bảo về đo lường và chất lượng hàng hóa khi bán hàng cho người tiêu dùng.