Ngày 28-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ án Mai Thị Lan (SN 1977, trú phường Giảng Võ, quận Ba Đình) bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay đã xác định có thêm nhiều nạn nhân mới.

Trước đó, như CAO đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. - chị Vương H (trú phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) về việc Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn, có dấu hiệu chiếm đoạt.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra và làm rõ nhân thân lai lịch đối tượng là Mai Thị Lan.

Nữ đại tá Công an dỏm lừa đảo gần 20 tỷ đồng
Kẻ giả danh đại tá Công an.

Công an xác định đây là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại.

Tại cơ quan Công an, Mai Thị Lan khai báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của mình.

Qua điều tra xác định, Lan đặt làm giả 3 quyển số tiết kiệm trên mạng Internet, mỗi quyển số ghi số tiền tiết kiệm 200 tỷ đồng, đồng thời đối tượng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, thông tin liên quan đến việc mình là Đại tá Công an, còn chồng là nhà báo để tạo niềm tin ở các bị hại khi thực hiện hành vi lừa đảo.

Lan dùng các quyển số tiết kiệm và việc giả danh công an để làm “bình phong”, tạo vỏ bọc, niềm tin cho các nạn nhân.

Bằng thủ đoạn trên, Lan đã tạo niềm tin và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Phạm Quang V và chị Vương H số tiền gần 1 tỷ đồng và nhiều nạn nhân khác ở Hà Nội với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Điều tra mở rộng vụ án, ngoài các bị hại trên, Lan còn cầm tiền của 7 người ở Bắc Ninh (hơn 12 tỷ đồng) để đi xin việc giúp, tại cơ quan điều tra Lan khai số tiền này đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân của Lan.

Tính đến ngày 28-10-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác định đối tượng Lan lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vẫn tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ tài liệu để truy tố đối tượng theo quy định pháp luật.