Cụ thể, Novaland phát hành 270.729 cổ phiếu, để chuyển đổi 5 trái phiếu, mệnh giá hơn 23 tỷ đồng (200.000 USD/trái phiếu). Tỷ lệ chuyển đổi là 54.145 cổ phiếu/trái phiếu và giá chuyển đổi là 85.000 đồng/cổ phiếu.

Chủ sở hữu của toàn bộ 5 trái phiếu này là Citigroup Global. Ngày thực hiện chuyển đổi là 22/11/2022. Vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng thêm hơn 2,7 tỷ đồng sau khi chuyển đổi.

Trước đó, trong năm 2021, Novaland đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. Credit Suisse (Singapore) Limited là Nhà Quản lý toàn cầu độc quyền (Sole Global Coordinator) và đơn vị Dựng sổ độc quyền (Sole Bookrunner) cho đợt huy động vốn khi đó của Novaland.

Gói trái phiếu chuyển đổi có tổng giá trị 300 triệu USD với mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu, sẽ đáo hạn ngày 16/7/2026. Lãi trái phiếu là 5,25%/năm. Đây là trái phiếu không có tài sản đảm bảo và có điều kiện chuyển đổi thành cổ phần của NovaLand.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL đã giảm sàn 15 phiên liên tiếp kèm theo tình trạng "trắng bên mua". Thị giá hiện rơi xuống mức 23.600 đồng/cổ phiếu, thấp nhất trong lịch sử niêm yết của mã chứng khoán này. Tính từ đầu tháng 11, cổ phiếu này đã giảm đến hơn 66% tương ứng vốn hóa “bốc hơi” 90.500 tỷ đồng. Nếu so với đỉnh đạt được cuối tháng 6/2021, con số này thậm chí còn lên đến hơn 134.000 tỷ đồng.

Novaland phát hành thêm cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu giá 85.000 đồng. Ảnh minh họa
Novaland phát hành thêm cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu giá 85.000 đồng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên tình thế có vẻ đã đổi thay kể từ phiên 22/11. Dù chưa thoát khỏi cảnh giảm sàn, cổ phiếu NVL của Novaland đã có phiên giao dịch lịch sử với thanh khoản cao kỷ lục khi có gần 128,5 triệu cổ phiếu NVL được sang tay trong phiên giao dịch này.

Tới phiên 23/11, NVL tiếp tục giảm sàn, tuy nhiên dư bán sàn chỉ còn gần 4,3 triệu cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với nhiều phiên vừa qua.

Dù vậy, NovaLand sẽ có lần thứ 3 giải trình cổ phiếu liên tục giảm kịch biên độ trong tháng này. Trước đó, Novaland đã có 2 lần giải trình với cùng lý do là “giá cổ phiếu NVL giảm thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Trong thông báo gửi các cổ đông hôm qua, Tập đoàn NovaLand cho biết, về hoạt động phát triển các dự án, đội ngũ của NovaLand và các đối tác, nhà thầu đang làm việc liên tục để hoàn thiện các bất động sản và bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ của hợp đồng ký kết.

Hoạt động xây dựng và hoàn thiện đang diễn ra ở tất cả các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án chung cư tại trung tâm TP.HCM. Ở một số dự án, NovaLand đã vượt tiến độ cam kết với khách hàng ở một số phân khu.

Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư nên cập nhật các thông tin chính thức hoặc do NovaLand cung cấp, không nên tin vào các tin đồn trên thị trường. Tập đoàn sẽ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ theo các quy định của pháp luật liên quan bao gồm quy định CBTT trên thị trường chứng khoán, quy định CBTT về trái phiếu doanh nghiệp trong nước và bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.