Cụ thể, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được văn thư số của Công ty TNHH dược phẩm Hisamitsu Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi "SALONPAS GEL Net Weight 50g, Product: PT HISAMITSU PHARMA INDONESIA Sidoarjo, Indonesia, No. Reg: POM QL. 031 700 081", kèm các thông tin về nhãn, thông tin tra cứu trên Internet.

Các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả nêu trên đang được bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website (https://thuocsi.vn).

Hình ảnh so sánh Salonpas Gel thật (trái) và Salonpas Gel giả (phải) - Ảnh: Cục Quản lý dược cung cấp
Hình ảnh so sánh Salonpas Gel thật (trái) và Salonpas Gel giả (phải). Ảnh: Cục Quản lý Dược

Để tránh việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho người dùng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam sản xuất.

Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành, y tế các ngành tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh thuốc có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Bảng so sánh sản phẩm giả và sản phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam sản xuất. Nguồn: Cục Quản lý Dược
Bảng so sánh sản phẩm giả và sản phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam sản xuất. Nguồn: Cục Quản lý Dược

Đặc biệt cần kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm (nếu có).

Cục Quản lý dược cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới người dân biết, chỉ mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp, có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của thuốc.