Bộ Công an cho biết, sau 2 ngày (14 và 15/8) triển khai ứng dụng di biến động dân cư (khai báo di chuyển nội địa được cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) tại các chốt trong nội thành của TP Hồ Chí Minh, hệ thống phần mềm ghi nhận 96.347 tờ khai y tế online qua các trạm kiểm soát (trong đó 95.118 tờ khai được chấp nhận, 1.229 tờ khai bị từ chối do sai lệch thông tin). Công an các địa phương đã tạo 1.891 trạm kiểm soát, mở 4.016 tài khoản cán bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã để sử dụng tại trạm kiểm soát.

Theo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, do phần mềm mới triển khai nên nhiều người còn bỡ ngỡ, chưa biết sử dụng; cộng thêm một số yếu tố khách quan về thời tiết, thiết bị cá nhân, đường truyền mạng… dẫn đến ùn ứ tại nhiều chốt kiểm dịch.

Ngay trong chiều 15/8, Bộ Công an đã chỉ đạo tuyên truyền đến từng người dân để kê khai thông tin trước khi đi qua các trạm kiểm soát. Công dân cần truy cập website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn rồi điền thông tin và hoàn thành thủ tục. Sau khi hoàn tất tờ khai và gửi thông tin, hệ thống sẽ cấp mã QR có giá trị sử dụng trong 3 ngày.

Người dân sẽ dùng chung 1 tờ khai y tế, 1 mã QR Code khi qua chốt kiểm dịch
Người dân sẽ dùng chung 1 tờ khai y tế, 1 mã QR Code khi qua chốt kiểm dịch

Khi nhận được phản ảnh việc kê khai hệ thống di chuyển nội địa có quá nhiều trường thông tin, đại diện C06 cho biết sắp tới C06 sẽ liên thông một số trường thông tin phục vụ việc khai báo và sử dụng mã OTP để lấy các thông tin này. Yêu cầu kê khai nhiều trường thông tin nhằm kiểm soát công dân vùng dịch, hỗ trợ truy vết F0, F1 nhanh chóng, chính xác.

Theo Bộ Công an, cần tập trung các lực lượng tham gia phòng chống dịch sử dụng phần mềm này để kiểm soát. Tại các chốt sẽ phân luồng linh hoạt; trong trường hợp ùn tắc, nếu đường đi của công dân có trạm kiểm soát thì hướng dẫn họ đến trạm tiếp theo để kiểm tra.

Trước đó, từ ngày 14/8, Bộ Y tế đã có Công văn số 1197/TB-BYT chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng công an sử dụng phần mềm này để kiểm soát tại các địa phương.

Hiện nay, có 3 nền tảng khai báo y tế chính thức (do Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp) đang được sử dụng là Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declarations (trên app và website tokhaiyte.vn). Lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ TT&TT đánh giá rằng, việc có nhiều phần mềm quản lý do các bộ, ngành thực hiện đã gây lãng phí nguồn lực và làm nhiễu thông tin cho người dân. Do đó, cả 3 bộ thống nhất phát triển phần mềm dùng chung trên cơ sở các phần mềm đã có và giao về một mối cho Bộ Công an quản lý.

Về mặt kỹ thuật, người dân có thể khai báo theo phần mềm của Bộ Y tế hay Bộ Công an để lấy mã QR Code, các phần mềm này liên thông với nhau để sử dụng chung. Cả 3 bộ thống nhất sẽ sử dụng chung 1 mẫu tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân khi khai báo, di chuyển; thống nhất 1 mã QR Code sử dụng chung cho từng công dân liên thông giữa các nền tảng, hệ thống.

Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2... kịp thời.