Đó là những phản hồi tích cực của người dân và các cơ sở KCB sau gần 1 tuần triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc.

Tiết kiệm thời gian, gia tăng tiện ích

Anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thẻ BHYT giấy đang để ở Bắc Ninh. Do quê nhà đang có dịch Covid-19, anh Hiếu Anh không thể về lấy. “Với tính năng sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, tôi có thể yên tâm hơn nếu phải đi KCB trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp, không còn phải lo tìm cách lấy thẻ ở quê lên nữa”, anh Hiếu Anh phấn khởi nói.

Người dân phản hồi tích cực với việc không cần mang thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh
Với ứng dụng VssID, người dân và cơ sở y tế tiết kiệm được nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục khám chữa bệnh

Vừa cài đặt xong ứng dụng VssID, chị Nguyễn Thị Nhung (Lâm Thao- Phú Thọ) đã có thể sử dụng ngay khi đi khám mắt. “Hôm trước cán bộ BHXH vừa hỗ trợ đăng ký cài đặt ứng dụng, giờ lại được sử dụng ngay thế này tôi thấy tiện ích quá. Chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả tôi và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục KCB tại bệnh viện…”, chị Nhung cho biết.

Cũng nhanh chóng hoàn tất việc đăng ký KCB với ứng dụng VssID, chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Tân Lạc – Hòa Bình) cho rằng, ứng dụng quá tiện lợi cho những người đi KCB. Theo chị Phúc, nhờ có ứng dụng, chị không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình.

Ghi nhận tại nhiều địa phương cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT dù mới lạ, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao, cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở KCB.

Thay đổi tích cực trong thời đại số

Được biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, BHXH các tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội, ngay trong ngày 1/6, BHXH TP Hà Nội đã có Công văn gửi các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện. BHXH TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Thành Hưng- Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Phú Thọ) thông tin, BHXH tỉnh hiện đang quản lý 32 cơ sở KCB, với gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn tương đối thuận lợi. Theo BHXH tỉnh Phú Thọ, người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin này.

Tại Hưng Yên, ông Vương Văn Hai – Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên) cho biết, sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, BHXH tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở KCB BHYT và người dân.

“Với 38 cơ sở KCB và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi KCB BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân”, ông Vương Văn Hai cho biết.

Hiện BHXH tỉnh Hưng Yên cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở KCB.

Cùng với người dân, các cơ sở KCB cũng đã tích cực. Trong những ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… đều đã tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Qua kiểm tra của BHXH TP Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại BVĐK Hà Đông (Quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống Thông tin Giám định BHYT…

PGS-TS.Phạm Thị Bích Đào – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời.

TS.Hoàng Văn Dũng – Giám đốc chuyên môn BVĐK Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: “Từ phía cơ sở KCB, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh, gọn, chính xác…” có lợi nhiều cho người tham gia BHYT khi đi KCB.

Theo: https://nghenghiepcuocsong.vn/nguoi-dan-phan-hoi-tich-cuc-voi-viec-khong-can-mang-the-bhyt-giay-khi-kham-chua-benh/