Để tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép này, Sở Công Thương Nghệ An vừa có văn bản gửi Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành, thị về tình trạng này. Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân không tham gia vào các mô hình nói trên.

Danh sách các công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Danh sách các công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo Sở Công Thương, thời gian gần đây, cơ quan báo chí và người dân phản ánh, có một số doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, sử dụng mạng xã hội, các trang điện tử để huy động tài chính theo phương thức đa cấp, nhằm thu lợi bất chính như dự án Cowd1, MyAladinzs, WinsBank, Lion Group… .

Sở Công thương Nghệ An cũng cho biết, để nhận diện đa cấp lừa đảo thời công nghệ không khó, mọi người có thể dựa vào một số đặc điểm sau để nhận biết như: yêu cầu mua các gói đầu tư; không có sản phẩm thực sự (sản phẩm của đa cấp lừa đảo công nghệ là các sản phẩm bình phong như: Tiền ảo, Tích điểm, Quỹ đầu tư...); hứa hẹn lãi suất cao lên đến 100%, 200%; đưa ra những lời có cánh và những câu chuyện không tưởng để lôi kéo người tham gia như: "Không cần làm gì vẫn giàu", "Chỉ cần tham gia một thời gian anh/chị có muốn nghèo cũng khó", "Anh/chị có ước mơ, khát khao làm giàu không", "Câu chuyện về cậu bé dân tộc không biết gì về công nghệ nhưng đã làm giàu bằng MyAladdinz"...

Trong khi đó, các nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới như Berkshine Hathaway của Buffett, Quỹ Quantum của George Soros thì lợi nhuận cả năm cao nhất cũng chỉ khoảng 20% - 30%. Để trả lãi suất trên cho người tham gia thì các hệ thống này chỉ có cách hoạt động theo mô hình Ponzi, tức là lấy tiền người sau, trả cho người trước. Nhóm này sẽ dừng hoạt động khi ôm một số tiền đủ lớn của người dân tham gia.

Ngoài ra, cũng theo văn bản của Sở Công Thương Nghệ An thì gần đây có sự xuất hiện của hệ thống kinh doanh đa cấp Jeunesse chưa được cấp phép, đã dụ dỗ người dân để bán các sản phẩm chữa ung thư, bệnh gout…, được quảng cáo là khỏi bệnh hoàn toàn. Các hệ thống kinh doanh này có mặt ở thành phố Vinh và các vùng phụ cận cũng như đã len lỏi đến các huyện vùng sâu, vùng xa. Jeunesse chính là tập đoàn hoạt động đa cấp trái phép mà Báo Nghệ An vừa có loạt bài điều tra sau thời gian dài thâm nhập.

Các tổ chức đa cấp trái phép này thường tổ chức các cuộc hội thảo chia sẻ cách làm giàu, cho nhà đầu tư tham quan du lịch nước ngoài bằng tiền của nhà đầu tư (mà họ không hề biết). Đánh bóng tên tuổi: Các dự án đa cấp sẽ khéo léo sử dụng tên tuổi của những người nổi tiếng để đánh bóng tên tuổi của họ, để đánh bóng thương hiệu, tạo sự uy tín đối với các nhà đầu tư. Tuyển đại lý cấp dưới để hưởng hoa hồng, càng nhiều cấp thì hưởng càng nhiều.

Danh sách các công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Danh sách các công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cảnh báo về hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) của các doanh nghiệp này để người dân biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện hoạt động BHĐC của những doanh nghiệp này, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhánh. Trong đó người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và những người khác trong mạng lưới. Kinh doanh đa cấp phải được đăng ký theo quy định Nghị định 40/2018. Theo Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, các tổ chức cá nhân nếu có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Ngày 21/07/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn số 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng chính phủ trả lời về vấn đề tiền ảo đến văn phòng chính phủ trả lời về vấn đề tiền ảo và khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.