Được biết, đây là lần thứ 4 OceanBank rao bán khoản nợ của CUD và mức đấu giá lần này giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần đầu rao bán vào cuối tháng 3. CUD – Chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc. Từ đó “hé mở” về hệ sinh thái “khổng lồ” của đại gia Đỗ Vũ Diên – người từng nắm đến 95% cổ phần Vườn Thời Đại – doanh nghiệp đề xuất khảo sát các dự án với diện tích 4.000 ha tại Lâm Đồng mới đây.

Được biết, tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 07/04/2022) là gần 808 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu đất nói trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Quyết định về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên.

 Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.
Đây là lần thứ 4 OceanBank rao bán khoản nợ của công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, ngày 26/11/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020, theo đó dự án của CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị.

Vì vậy, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành, quản lý khai thác phần sân golf, với danh xưng Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc.

Sau khi pháp nhân mới thành lập vào cuối năm 2011, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần sang Công ty Đầm Vạc, từ đó phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty Đầm Vạc với số tiền 276,7 tỷ đồng.

OceanBank nhìn nhận, đây là vi phạm của CUD, do không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp. Vì thế Oceanbank đã yêu cầu doanh nghiệp trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp, nhưng đến nay CUD vẫn chưa thực hiện được.

Liên quan đến vấn đề này, trong một thông báo phát đi trên các cơ quan thông tín báo chí, đại diện Công ty Sân golf Đầm Vạc cho biết, việc Ngân hàng OceanBank thông báo bán đấu giá khoản nợ trên là hoạt động bình thường, được thực hiện theo quy định của pháp luật. Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc không phải đối tượng trong thông báo nêu trên.