Ngày 20/2, một trong những nhà sản xuất sữa công thức lớn ở Mỹ Reckitt thông báo, hãng đang thu hồi hai lô sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh Enfamil ProSobee do có thể bị nhiễm chéo vi khuẩn Cronobacter.

Hãng cho biết, việc thu hồi đang được tiến hành hết sức thận trọng vì các xét nghiệm của sản phẩm cho kết quả âm tính với vi khuẩn và chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến sự việc trên. Hãng khuyến cáo người tiêu dùng nên vứt bỏ những sản phẩm này hoặc trả lại nơi mua hàng để được hoàn lại tiền.

Hiện Reckitt thu hồi khoảng 145.000 lon sữa công thức loại 366g được sản xuất từ ​​tháng 8 – 9/2022 và đã được phân phối cho các cửa hàng trên khắp nước Mỹ, đảo Guam và Puerto Rico. Sản phẩm thu thồi có mã ZL2HZF hoặc ZL2HZZ dưới đáy hộp và có hạn sử dụng đến ngày 1/3/2024.

Mỹ quyết định thu hồi 145.000 hộp sữa bột trẻ sơ sinh Enfamil ProSobee. Ảnh: Reckitt
Mỹ quyết định thu hồi 145.000 hộp sữa bột trẻ sơ sinh Enfamil ProSobee. Ảnh: Reckitt

Theo Reckitt, nguyên nhân của việc sữa nhiễm khuẩn “có liên quan đến vật liệu từ bên cung cấp thứ ba” và hãng đã thực hiện ngay “các biện pháp khắc phục, bao gồm cả việc dừng nhận nguồn cung ứng vật liệu từ nhà cung cấp trên”.

Reckitt khẳng định, các dòng sữa khác và lô sữa ProSobee của hãng sản xuất ngoài khoảng thời gian trên không bị ảnh hưởng và hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết Cronobacter sakazakii là loại vi khuẩn tự nhiên trong môi trường. Chúng có thể sống trong sữa bột cho trẻ sơ sinh, sữa bột nói chung, trà thảo dược và tinh bột.

Theo CDC, việc nhiễm trùng Cronobacter không thường xuyên xảy ra nhưng nếu nhiễm loại vi khuẩn này, trẻ sơ sinh có thể tử vong. Công ty Reckitt cho biết tất cả sản phẩm sữa được phân phối trên thị trường đều đã trải qua thử nghiệm và cho kết quả âm tính với vi khuẩn.