Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Dương Giang

Ngày 9.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo với các địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Đặc biệt, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Có được kết quả trên có nhiều nguyên nhân, trong đó chúng ta đã thực hiện tốt các biện pháp: cách ly hẹp nhất, chặt nhất; xét nghiệm thần tốc, hợp lý, an toàn, hiệu quả; tiến hành điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và nhân dân, doanh nghiệp đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, song cũng không được mất bình tĩnh để sáng suốt, linh hoạt ứng phó, thích ứng với dịch bệnh.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp ngày 9.10 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19
Thủ tướng chủ trì cuộc họp ngày 9.10 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ cho biết những ngày gần đây nổi lên một số vấn đề như: việc đi lại của người dân; người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở về quê; vấn đề giao thông vận tải; công nghệ còn chưa thống nhất, thông suốt giữa các nền tảng; việc chăm lo đời sống cho nhân dân vẫn còn sót lọt; trong khi đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được phục hồi...

Về nhiệm vụ, giải pháp trong tuần tới, thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới tư duy, tổ chức thực hiện phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và yêu cầu khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; triển khai tổ chức thực hiện thống nhất toàn quốc. Các địa phương có thể áp dụng linh hoạt, sáng tạo, song không trái với hướng dẫn chung. Nếu có vướng mắc, chưa phù hợp thì phản ánh để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với nhau tổ chức thật tốt việc đưa - đón người dân có nhu cầu về quê và đưa - đón người dân trở lại làm việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, an sinh, an toàn giao thông, an ninh, trật tự.

Tập trung khôi phục sản xuất trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”. Tăng tính tự chủ, chủ động và tinh thần trách nhiệm của người lao động và doanh nghiệp.

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức lưu thông, giao thông vận tải trên tinh thần chung là thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ theo từng địa phương; thực hiện từng bước, theo lộ trình để đảm bảo an toàn, hiệu quả; kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt an sinh xã hội, không để sót, lọt bất cứ người dân nào; phối hợp, hoàn thiện công nghệ trong phòng, chống dịch. Có kế hoạch thông tin, tuyên truyền theo từng tuần, hàng tháng và đột xuất, trên tinh thần "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", tránh bị kẻ xấu lợi dụng, gây ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết và ảnh hưởng tới công cuộc phòng, chống dịch.

Tiếp tục nghiên cứu, có lộ trình thực hiện hộ chiếu vaccine; tổ chức mở cửa trở lại các trường học tại những nơi đảm bảo an toàn; có các giải pháp đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Việc rút lực lượng chi viện cho các tỉnh phía Nam cần thực hiện từng bước, căn cứ tình hình cụ thể, nhất là độ bao phủ vaccine tại các địa phương, nhằm đảm bảo không bị động trước mọi tình huống.