Long diên hương được hình thành như thế nào?

Long diên hương được sinh ra khi cá nhà táng khi ăn những con mực nang khổng lồ thì mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch mật tiết ra từ ống mật.

Sau đó một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo lầy nhầy nhưng không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Cá nhà táng là loài cá lớn nhất đại dương và chỉ cá nhà táng mới có thể sản sinh ra long diên hương vì cá nhà táng chủ yếu bắt động vật như cá mực, bạch tuộc...

Sau khi cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo có thể trải qua nhiều năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển. Qua thời gian, vật chất quý hiếm này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng với một kết cấu dạng sáp và cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ bao gồm có mùi đất, mùi biển và mùi của động vật.

Từ xa xưa, tại Ai Cập cổ đại thì long diên hương đã được coi là một sản vật vô cùng quý giá trong khi các hoàng đế Trung Quốc sử dụng long diên hương để tăng cường sinh lý. Nhưng ngày nay, trải qua nhiều nghiên cứu thì khoa học hiện đại đã chứng minh rằng long diên hương chỉ tạo ra mùi thơm và hầu như chẳng có thêm công dụng gì cho sức khỏe con người.

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Lý do là bởi bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Ở giai đoạn này vị của nó hơi ngọt và khi đun nóng đến 62 độ C, nó trở thành lỏng, nhớt như dầu ăn. Nếu đun đến 100 độ C, nó bay hơi thành màu trắng, hòa tan trong rượu, ête, cồn.

Giáo sư Jean Maurice thuộc khoa Hóa, Đại học Paris cho biết: “Đặc tính của long diên hương là nó giữ mùi thơm rất lâu. Một thí nghiệm của chúng tôi cho thấy khi nhúng phần đầu của một que tăm vào long diên hương dạng lỏng rồi thả vào chai rượu 750ml đã mở nắp thì sau 3 tháng, mùi rượu bay hơi hết nhưng mùi thơm long diên hương vẫn còn nguyên. Đó cũng là lý do vì sao ngành công nghiệp nước hoa cần đến nó”.

Vì sao long diên hương quý hiếm?

Và không chỉ quý hiếm, đắt tiền, long diên hương còn là loại hàng hóa khó mua nhất thế giới bởi lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhà táng. Theo khảo sát của những chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con nôn ra long diên hương.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?
Hiện tại 1kg long diên hương có giá 350.000 USD, đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng.
Mandy Aftel, nhà sản xuất nước hoa có trụ sở tại Mỹ đồng thời là tác giả của 5 cuốn sách viết về nước hoa nói: “Long diên hương là thứ nguyên liệu thô kỳ diệu. Thật khó để so sánh nó với bất kỳ loại hương liệu nào khác và đó cũng là lý do tại sao loài người đã theo đuổi nó hàng nghìn năm nay. Giống như ma thuật, sức hấp dẫn của long diên hương nằm ở những gì mà chúng ta không thể giải thích”...

Giáo sư Maurice nói tiếp: “Đến nay vẫn chưa rõ về cơ chế nôn ra long diên hương ở cá nhà táng bởi lẽ mực khổng lồ là thức ăn ưa thích của nó nhưng không phải bất cứ con cá nhà táng nào khi ăn vào thì sau một thời gian nó cũng nôn”.

Một giả thuyết của các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu biển San Diego, bang California, Mỹ, tạm được chấp nhận là: Tùy vào nồng độ và khối lượng dịch mật của cá nhà táng tiết ra để tiêu hóa thức ăn, những cái mai mực khổng lồ có thể bị phân hủy, hoặc có thể trở thành chất bã nhầy khiến cá nhà táng không thể bài tiết nên cách duy nhất là nó phải nôn ra để cân bằng.

Hiện tại 1kg long diên hương có giá 350.000 USD, đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng và cứ mỗi chai 20ml, người mua phải trả 650 USD… Tuy nhiên, tùy vào chất lượng của từng khối long diên hương mà giá có thể thấp hoặc cao hơn.

Tháng 10/2021, báo chí đưa tin một ngư dân Thái Lan tìm thấy khối long diên hương 30 kg trên bãi biển ở tỉnh Surat Thani. Ước giá khối long diên hương này trị giá khoảng 1 triệu USD.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Tháng 3/2021, vài ngư dân đã tìm thấy một mảnh long diên hương nặng 12,6kg ở ngoài khơi bờ biển Yemen. Họ bán mảnh này cho một nhà buôn với giá 1,5 triệu USD. Sau đó nhà buôn ấy bán 3,2 triệu USD cho một công ty mỹ phẩm Pháp.

Tháng 11/2016, 3 ngư dân người Oman đã tìm thấy 80 kg long diên hương và bán nó với giá 3 triệu USD.

Trước đó, vào tháng 4/2016, một cặp đôi người Anh tìm thấy khối long diên hương 1,57 kg trị giá hơn 70.000 USD trên bãi biển Middleton Sands, gần vịnh Morecambe.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Vào tháng 8/2012, một học sinh ở Bournemouth (Anh) nhặt được "cục đá màu vàng nhạt nặng 600 gr có hương vị ngọt ngào" được cho là long diên hương, trị giá 40.000 bảng Anh.

Long diên hương tại Việt Nam

Năm 2020, một ngư dân tại Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện ra các khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm vô cùng quyến rũ. Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg với giá 1,2 tỷ đồng.

Long diên hương là gì và vì sao long diên hương đắt hơn cả vàng?

Trước đó, một người đàn ông ở Ninh Bình cũng đang sở hữu khối long diên hương có trọng lượng 1,47kg, với hai khối màu trắng đục và đỏ mờ.

Khi cầm trên tay mát lạnh như cầm một viên đá. Sau khi rửa tay bằng 2 lần nước rửa tay vẫn còn lưu giữ một mùi hương thơm nhè nhẹ. "Khi mới mua về nó có trọng lượng là 9 kg, nhưng sau đó chúng tôi xẻ ra từng mảnh và bán bớt đi. Mảnh 1kg bán cách đây 2 năm với giá 800 triệu đồng”, người đàn ông này cho biết.

Được biết, một người đàn ông ở Gia Lai cũng sở hữu khối vật chất trông như đá tỏa mùi thơm như nước hoa, nhiều người nghi chúng là long diên hương quý hiếm, từng có người trả giá 5 tỷ nhưng chủ nhân chưa bán.