Doanh thu trong quý vừa qua của Hãng điện tử Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc giảm xuống còn 70 nghìn tỉ Won. Samsung dự kiến công bố báo cáo tài chính đầy đủ với thu nhập ròng và thông tin về hoạt động của các bộ phận kinh doanh vào ngày 31/1.

Samsung cho biết trong một tuyên bố: “Đà sụt giảm nhu cầu trong quí 4 lớn hơn dự kiến do khách hàng điều chỉnh hàng tồn kho trong nỗ lực thắt chặt tài chính hơn nữa”. Tuyên bố ghi nhận giá chip nhớ giảm nhiều hơn dự kiến đồng thời doanh số và doanh thu điện thoại thông minh (smartphone) của Samsung cũng giảm khi nhu cầu yếu do các khó khăn vĩ mô kéo dài.

Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Investment & Securities, cho biết: “Tất cả các mảng kinh doanh của Samsung đều gặp khó khăn, đặc biệt là mảng chip và điện thoại di động”.

Kim Roko, nhà phân tích tại Hana Financial Investment, cho biết: "Lý do chính là do nhu cầu giảm mạnh. Số lượng hàng bán ra cũng như giá của chip và điện thoại thông minh dự kiến sẽ không đạt được như kỳ vọng trước đó".

Lợi nhuận hoạt động kinh doanh chip của Samsung có thể giảm 78%, xuống còn 1,9 nghìn tỷ Won, theo ước tính trung bình của 7 nhà phân tích. Được biết, chip thường chiếm khoảng một nửa lợi nhuận của "gã khổng lồ" công nghệ này.

Lợi nhuận ở mảng di động lẫn chip nhớ của Samsung đều sụt giảm trong quý cuối cùng của năm 2022. Ảnh: AFP
Lợi nhuận ở mảng di động lẫn chip nhớ của Samsung đều sụt giảm trong quý cuối cùng của năm 2022. Ảnh: AFP

Giá của một số chip bộ nhớ DRAM, được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh và PC, đã giảm 40% trong năm qua, trong khi giá chip flash NAND, được sử dụng trong lưu trữ dữ liệu, giảm 14%, theo dữ liệu của TrendForce.

Các đối thủ chip bộ nhớ SK Hynix và Micron Technology đã cắt giảm mạnh các khoản đầu tư theo kế hoạch vào năm 2023, qua đó đáp ứng chu kỳ giảm tốc của bộ nhớ, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến nửa cuối năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, Samsung dự kiến sẽ sử dụng "túi tiền rủng rỉnh" của mình trong thời kỳ suy thoái này để mở rộng thị phần bằng cách duy trì phần lớn các kế hoạch đầu tư của hãng. Vì vậy, Samsung có thể tận dụng lợi thế khi thị trường chip nhớ hồi phục sau đó.

Samsung cho biết vào tháng 10/2022 rằng công ty không mong đợi nhiều thay đổi đối với các khoản đầu tư vào năm 2023 của mình, với khoảng 128,82 nghìn tỷ Won (100,83 tỷ USD) tiền mặt tính đến cuối tháng 9/2022.

Mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung cũng được cho là sẽ chứng kiến lợi nhuận sụt giảm, với dự báo doanh thu quý này sẽ giảm 14%, xuống còn 2,3 nghìn tỷ Won.

Theo ước tính của nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint, các lô hàng điện thoại của hãng có thể đạt 63 triệu chiếc trong quý, bao gồm 62 triệu điện thoại thông minh, so với 72 triệu thiết bị di động được xuất xưởng trong quý IV/2021.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 29% vào năm 2022, trước khi hồi phục vào tuần này, khi Hàn Quốc công bố kế hoạch giảm thuế cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn.