Lệnh cấm kim loại Nga kéo giá đồng, nhôm, niken tăng vọt

Hầu hết các mặt hàng kim loại đều tăng giá trong tuần giao dịch trước, ngoại trừ bạch kim. Trong đó, đồng, nhôm, thiếc và niken là những mặt hàng tăng giá mạnh nhất.

Dữ liệu cho thấy nền Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 5,3% trong quý I/2024, đánh bại kỳ vọng của thị trường với mức tăng 4,8% và cao hơn mức tăng 5,2% của quý IV/2023, củng cố cho triển vọng tiêu thụ kim loại công nghiệp, thúc đẩy đà tăng giá.

Riêng với đồng, nhôm, niken, giá ba mặt hàng này còn được hưởng lợi do lo ngại rủi ro nguồn cung gián đoạn khi Mỹ và Anh cấm nhôm, đồng và niken do Nga sản xuất. MXV cho biết, Nga vốn là nhà sản xuất kim loại quan trọng, chiếm 6% nguồn cung niken toàn cầu, 5% nguồn cung nhôm và 4% nguồn cung đồng.

Thêm vào yếu tố hỗ trợ cho giá niken, Trung Quốc đang lên kế hoạch mua 200.000 tấn gang niken (NPI). Trong khi đó, Indonesia, nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp niken chính cho Trung Quốc, vẫn đang xem xét phê duyệt hạn ngạch khai thác và nguồn cung quặng ngày càng khan hiếm.

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc tăng 1,81% lên 28,84 USD/ounce, duy trì ở vùng đỉnh 3 năm. Mặc dù chịu áp lực từ yếu tố vĩ mô, nhưng giá bạc vẫn được hỗ trợ nhờ phát huy vai trò trú ẩn khi xung đột tại Trung Đông leo thang và rủi ro nguồn cung thiếu hụt. Viện Bạc quốc tế cho biết thâm hụt bạc toàn cầu dự kiến sẽ tăng 17% lên 215,3 triệu ounce vào năm nay.

Trái lại, giá bạch kim với vai trò trú ẩn kém hơn, đã quay đầu giảm 5,78% về 943,8 USD/ounce, đứt chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp trước rủi ro Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất cao lâu hơn làm lu mờ vai trò trú ẩn.