Lê Diệp Kiều Trang là ai?

Những ngày qua, thông tin về vợ chồng cặp vợ chồng doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam ông Sonny Vũ và bà Lê Diệp Kiều Trang đang được dư luận quan tâm. Lý do bởi các dự án liên quan đến ông Vũ bà Trang liên tục bị ngưng gọi vốn. Cặp vợ chồng doanh nhân trẻ này gắn liền với một số startup công nghệ.

Lê Diệp Kiều Trang và những bê bối về starup liên quan đến ‘cô gái vàng’

Bà Lê Diệp Kiều Trang.

Về bà Trang , người phụ nữ này (sinh năm 1980) sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm kinh doanh - bố là ông Lê Văn Trí, Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su miền Nam (Casumina), anh trai Lê Trí Thông từng là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á. Ông Thông sau đó được bổ nhiệm làm CEO CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Bà Trang từng được cộng đồng khởi nghiệp trong nước biết đến khi có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ và gọi là "cô gái vàng".

Cụ thể, Lê Diệp Kiều Tran đạt danh hiệu từ thủ khoa đầu ra và đầu vào tại trường chuyên Lê Hồng Phong ở TP HCM, cho đến các đại học danh tiếng như Oxford ở Anh và chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusettes (MIT) ở Mỹ.

Về kinh nghiệm làm việc, bà Trang đã làm việc tại công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới là McKinsey. Sau đó, bà Trang cùng ông Sonny Vũ sáng lập nên Misfit Wearables. Công ty này sau đó đã được bán lại cho Fossil Group với giá 260 triệu USD năm 2015.

Năm 2018, Lê Diệp Kiều Trang chọn Facebook là nơi làm việc để kết nối cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, sau một năm giữ vị trí ghế nóng Giám đốc Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) đã tuyên bố rút lui khỏi mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Các dự án liên tiếp gặp “bê bối” bị ngưng gọi vốn

Mới đây, thông tin được công bố trên trang gây quỹ cộng đồng Indiegogo cho biết, hai dự án của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang là Scotsman All-Carbon Fiber Scooter và Superstrata Bike, đã bị dừng hoạt động, khóa không cho chạy gọi vốn để xác minh các cáo buộc sản phẩm kém chất lượng từ người dùng.

Lê Diệp Kiều Trang và những bê bối về starup liên quan đến ‘cô gái vàng’
Xe đạp in 3D thương hiệu SuperStrata của Arevo Việt Nam.

Trước khi bị ngừng, chiến dịch Scotsman scooter đã thu hút được tổng số tiền gần 565.000 USD từ hơn 300 người dùng ủng hộ dự án. Còn dự án xe đạp Superstrata đã đóng và hút tổng cộng gần 7,2 triệu USD từ 4.530 người ủng hộ.

Một số cáo buộc trên trang Indiegogo và mạng xã hội cho rằng, cho tới nay ít người nhận được sản phẩm và cũng gặp khó trong việc có được sự hỗ trợ từ đơn vị gọi vốn hay cá nhân ông Sonny Vũ.

Còn xe đạp sợi carbon nguyên khối giá hàng nghìn USD của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang bị phàn nàn về chất lượng kém, hay gặp lỗi…

Chưa hết, dự án Sản xuất máy in 3D và dịch vụ phần mềm, dịch vụ sản xuất sản phẩm trên các máy in 3D sử dụng vật liệu polyme sợi carbon của Công ty TNHH Arevo Việt Nam (Arevo), đã chấm dứt hoạt động tại Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP).

Trước đó, BQL KCN cao TP HCM trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án của Arevo với tổng vốn đầu tư 19,5 triệu USD.

Được biết, Công ty Arevo do cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang và chồng là ông Sonny Vũ thành lập. Công ty này thông tin việc sản xuất xe đạp bằng công nghệ in 3D, chiếc xe đạp bằng sợi carbon nguyên khối đầu tiên có tên SuperStrata.