Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán BSC cho rằng trong phiên giao dịch ngày 20/8, dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi toàn bộ 19 nhóm ngành đều giảm điểm. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường đạt mức cao nhất trong lịch sử, cho thấy tâm lý bán tháo mạnh mẽ của các nhà đầu tư. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HSX và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường đã trở về vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm và có thể sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng 1.320-1.350 điểm vào tuần tới.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định rằng, chỉ số VN-Index giảm mạnh 3.3% với khối lượng giao dịch (KLGD) tăng đột biến gần 80%. KLGD tăng lên mức kỷ lục cho thấy lực bán ra rất mạnh song song đó là lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp. Sau phiên giảm hôm 20/8, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đã chuyển sang giảm với vùng hỗ trợ 1.320-1.300 điểm; trong khi đó vùng 1.350-1.354 điểm là vùng kháng cự cho các đợt hồi phục ngắn của chỉ số.

Kịch bản nào cho chứng khoán tuần giao dịch từ 23-27/8?
Kịch bản nào cho chứng khoán tuần giao dịch từ 23-27/8?

Còn theo Công ty Chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV), VN-Index trải qua phiên lao dốc mạnh với biên độ lớn bất chấp nhịp phục hồi nhẹ về cuối phiên. Nhịp hồi cuối phiên được xem là phản ứng của chỉ số với vùng hỗ trợ quanh 1.320 điểm, nơi tiếp xúc với đường xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm 2020 và hiệu ứng này có thể kéo dài thêm trong phiên đầu tuần.

“Tuy nhiên, đây không được xem là vùng hỗ trợ mạnh và sau khi trải qua nhịp phân phối lớn với thanh khoản tăng cao kỷ lục, chúng tôi cho rằng xu hướng giảm điểm đang có phần lấn át với vùng hỗ trợ kế tiếp tại quanh 1.290 (+-5) điểm”, chuyên gia KBSV nhận định.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định: Vùng kháng cự ngắn hạn 1.370 – 1.375 điểm tiếp tục chặn đà tăng của sàn HoSe và sau nhiều đợt không vượt qua được, chỉ số VN-Index đảo chiều giảm mạnh đánh mất luôn đường EMA trung hạn 36. Các tín hiệu ADX đang tỏ ra tiêu cực, MACD vẫn chưa xác nhận tín hiệu xấu nhất. Với đà giảm phá các dường EMA ngắn và trung hạn hôm 20/8, chỉ số VN-Index tiếp tục đi vào xu thể giảm và mục tiêu ngắm đến là vùng 1.279 – 1.280 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh hôm 20/8 đạt kỷ lục, cho thấy dòng tiền tranh thủ bắt giá thấp trong làn sóng bán mạnh của nhà đầu tư. Với tín hiệu dòng tiền như vậy, có thể thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại mức 1.320 điểm và hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại áp lực bán. Mặc dù có thể hồi phục nhưng thị trường đang mất thăng bằng nên nhà đầu tư nên tạm thời thận trọng và cân đối danh mục hợp lý, tránh dùng margin và ưu tiên những mã cổ phiếu đang có diễn biến tích cực.