Với đợt dịch COVID-19 lần thứ tư từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 55.000 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành, trong đó TP Hồ Chí Minh hiện đang là địa phương có số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 cao nhất với hơn 32.000 bệnh nhân được ghi nhận. Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo lắng từ người dân.

Bộ Y tế cho biết, trong thực tiễn đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để phòng cho những tình huống tương lai dù các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo.

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

 Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ oxy.
Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ oxy

"Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà", BS Nguyễn Trọng Khoa cho biết.

BS Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

"Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh. Do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường", BS Nguyễn Trọng Khoa khuyến cáo.

Bên cạnh máy thở, khí oxy cũng là vấn đề người dân vô cùng quan tâm. BS Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, Bộ Y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta. Kết quả cho thấy, khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Do đó, nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP Hồ Chí Minh nói riêng đều không thiếu.

"Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn. Tóm lại, người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng được mà còn có thể gây nên sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường", BS Nguyễn Trọng Khoa khuyến nghị.

Bản tin dịch COVID-19 sáng 19/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh có hơn 32.000 ca.

Ngày 18/7, trao đổi với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh về việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ áp cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP HCM; thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP Hồ Chí Minh và điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/khuyen-cao-nguoi-dan-khong-nen-mua-may-tho-tich-tru-binh-khi-oxy/20210719082938432