Cụ thể, Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT; Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Cục Đăng kiểm đề xuất không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định, nhằm tạo thuận lợi cho người dân; UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn cụ thể về nội dung trên để ngăn ngừa việc lái xe, chủ xe lợi dụng trốn tránh việc kiểm định.

Báo Tiền phong cho hay, theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện số phương tiện ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1 đến 3 tháng tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng rất nhanh. Gần như địa phương nào cũng đến vài nghìn xe. Đơn cử, chỉ riêng xe con, Hà Nội hiện có hơn 5.000 xe quá hạn; TP HCM có hơn 7.500 xe, Bình Dương hơn 2.200 xe, Cần Thơ hơn 700 xe…

Không xử phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách
Không xử phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách

Được biết, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hệ thống trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc duy trì hoạt động, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và đáp ứng kiểm định nhanh chóng, thuận lợi cho toàn bộ nhu cầu kiểm định phương tiện.

Tuy nhiên, tại các địa phương thực hiện giãn cách hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hiện có nhiều phương tiện quá hạn đăng kiểm. Tất cả phương tiện quá hạn đăng kiểm được cập nhật trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm để phục vụ chủ phương tiện, cơ quan chức năng tra cứu.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt từ 2-3 triệu đồng đối với việc điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Mức phạt tăng lên từ 4-6 triệu đồng đối với xe hết hạn từ 1 tháng trở lên.