Ngày 23/10, Microsoft đã đưa CyRadar vào danh sách phần mềm bảo mật được gợi ý cho người dùng toàn cầu lựa chọn trên hệ điều hành Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10, bên cạnh các hãng bảo mật danh tiếng trên thế giới như ESET, Kaspersky, Avast, Tencent...

Đáng chú ý, CyRadar là phần mềm duy nhất của Đông Nam Á được Microsoft đưa vào danh sách phần mềm bảo mật được gợi ý cho người dùng toàn cầu lựa chọn,

Không phải BKAV, một dự án khởi nghiệp của Việt Nam được Microsoft gợi ý để người dùng cài đặt
Danh sách các phần mềm bảo mật do Microsoft gợi ý cho người dùng.

Để được xuất hiện trong danh sách này, CyRadar đã phải vượt qua sự kiểm định khắt khe của Microsoft về tiêu chuẩn chống mã độc trên Windows.

Trước khi được Microsoft ghi nhận chạy mượt mà trên Windows 8, Windows 8.1, Windows 10, CyRadar EDR (Endpoint Detection and Response) đã phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra nghiêm ngặt do Virus Bulletin (Anh) tổ chức để đạt chứng chỉ quốc tế VB100 (chứng chỉ tiêu chuẩn cho các phần mềm chống mã độc trên toàn cầu). Qua 6 kỳ đánh giá liên tiếp, giải pháp chống mã độc thế hệ mới của CyRadar luôn đạt tỷ lệ nhận diện chính xác 100% mã độc và tỷ lệ nhận diện nhầm là 0%.

Microsoft cũng yêu cầu các giải pháp bảo mật phải vượt qua Performance Test để khẳng định hiệu suất, độ tương thích cao với hệ điều hành Windows và tích cực tham gia nhiều chương trình khác của Microsoft, ví dụ như TestBase để đóng góp vào sự phát triển chung của ngành an ninh mạng toàn cầu.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Đức - CEO CyRadar cho biết: "CyRadar EDR giúp khắc phục nhiều nhược điểm của các phầm mềm anti-virus truyền thống. Không chỉ nhận diện mã độc bằng signatures đơn thuần, chúng tôi tích cực ứng dụng Big Data, Machine Learning và Malware Graph, bản đồ trích xuất dữ liệu và chấm điểm độc quyền của CyRadar, để nhận diện sớm các mối nguy hiểm tiềm ẩn như tấn công APT, tấn công fileless hay các loại mã độc chưa từng xuất hiện".

Được biết, CyRadar EDR là 1 trong 8 sản phẩm, dịch vụ cấu thành nên hệ sinh thái bảo mật toàn diện và hiệu quả của CyRadar.

Trước đó, CyRadar cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 4 đại diện của châu Á có tên trong 'Top 20 Cyber Security Innovators in 2019' dành cho các doanh nghiệp bảo mật nhiều đổi mới sáng tạo theo bình chọn của tạp chí uy tín Technology Innovation, cùng với những "ông lớn" về bảo mật như FireEye, McAfee, Fortinet… Đây là một sự ghi nhận đối với những nỗ lực của CyRadar trong nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng các công nghệ mới nhất trên thế giới như Big Data, AI, Machine Learning vào các sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Tháng 4/2019, CyRadar EDR cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá và bổ sung vào Danh mục sản phẩm phòng, chống phần mềm độc hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo Chỉ thị 14 ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Là dự án khởi nghiệp về an toàn thông tin nhận được sự hỗ trợ đầu tư của FPT, CyRadar chính thức hoạt động độc lập từ năm 2017. Thay vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cho từng sản phẩm đơn lẻ, CyRadar đã thành công trong việc xây dựng một nền tảng thông minh, trở thành “bộ não” chia sẻ cho nhiều sản phẩm của công ty. Cho dù đó là hệ thống chống mã độc cho từng thiết bị đầu cuối (CyRadar Endpoint Detection & Response), hay hệ thống đánh chặn ở cửa ngõ mạng (CyRadar Internet Shield) cũng như hệ thống phân tích, giám sát toàn bộ lưu lượng mạng (CyRadar Advanced Threat Detection), chúng đều chung một nền tảng AI.

Từng bước một, CyRadar đã giải quyết những vấn đề cụ thể bằng học máy như phát hiện hành vi bất thường trong mạng, phân tích nội dung website để phát hiện trang web lừa đảo hay phân tích các file lạ để kết luận đó là mã độc, thậm chí là ứng dụng cho việc dự đoán các nguồn tấn công mới. Những nỗ lực này của CyRadar đã được tạp chí Technology Innovation đánh giá là tiên phong trong ứng dụng AI vào lĩnh vực an toàn thông tin.