Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/8, VN-Index giảm 2,15 điểm xuống 1.360,94 điểm. Toàn sàn có 172 mã tăng, 197 mã giảm và 43 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,71 điểm (0,5%) lên 344,82 điểm. Toàn sàn có 123 mã tăng, 85 mã giảm và 77 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,28 điểm lên 94,48 điểm. Chỉ số VN30- Index cũng giảm 4,58 điểm với 16 mã giảm, 11 mã tăng 3 mã đứng giá.

Về cuối phiên, các cổ phiếu lớn như PDR, VPB, VIC, VRE... đều bị bán mạnh và chìm trong sắc đỏ, điều này gây áp lực kéo VN-Index lùi xuống dưới mốc tham chiếu.

Phiên hôm nay không phải một phiên tích cực với nhóm ngân hàng khi nhóm này đồng loạt giảm điểm. BID, TCB, VPB là những mã tác động tiêu cực tới chỉ số nhất trong nhóm.

Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index tiếp tục giảm điểm
Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index tiếp tục giảm điểm

Các cổ phiếu lớn trong nhóm bất động sản gồm VHM, VIC, NVL, VRE ghi nhận một phiên giảm điểm.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán lại có thêm một phiên “xanh chín”. Hầu hết các mã trong nhóm đều tăng điểm, APG, EVS, TVB, VIX thậm chí tăng trần. Tuy vậy, SSI và FTS lại giảm nhẹ.

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định thị trường trong ngắn hạn VN-Index vẫn tiếp tục giao dịch dưới mốc giá trị 1.375 điểm cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn đang duy trì vùng sideway quanh biên độ 1.350 – 1.375 điểm. Chỉ số đang có hỗ trợ mạnh tại quanh vùng 1.340 – 1.350 điểm. Vùng kháng cự ngắn hạn 1.370 – 1.375 điểm kỳ vọng có thể vượt qua trong các phiên giao dịch cuối tuần và thị trường kỳ vọng sẽ hướng tới vùng kháng cự 1.390 điểm trong các phiên tới.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng có thể sớm bứt phá vùng kháng cự 1.375 điểm tại các phiên còn lại trong tuần và hướng tới vùng giá trị cao hơn trong các phiên sắp tới”, chuyên gia phân tích TVSI nhận định.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy nhịp điều chỉnh ngắn hạn có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Đặc biệt dòng tiền vẫn có xu hướng gia tăng trong ngắn hạn cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường.

“Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng nhưng chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tỏ ra lạc quan với xu hướng hiện tại”, chuyên gia Yuanta Việt Nam cho hay.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư, chuyên gia cho rằng: “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng và chúng tôi vẫn cho rằng chỉ số VN-ndex có thể sẽ vượt được mức kháng cự ngắn hạn 1.374 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở các nhịp điều chỉnh”.