Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2021 đã có khoảng 14.000 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch gần 292 triệu USD. Giảm đáng kể so với lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 3-2021 với 16.980 chiếc, đạt trị giá gần 386 triệu USD. Lượng xe giảm cả về lượng và giá trị so với tháng trước. Dù sức nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chững lại nhưng vẫn tăng cao khi so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng trưởng lên tới 189% về lượng và 124% về trị giá.

Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường Việt Nam ước đạt 49.000 chiếc, đạt trị giá 1,1 tỷ USD. Số xe nhập khẩu này tăng 55,2% về lượng và tăng 57,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường ô tô trong nước đang khởi sắc trở lại khi mà lượng xe nhập khẩu về Việt nam tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường ô tô trong nước đang khởi sắc trở lại khi mà lượng xe nhập khẩu về Việt nam tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Sức nhập khẩu xe nguyên chiếc tăng là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường ô tô trong nước khởi sắc trở lại. Số liệu bán hàng của Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và một số doanh nghiệp cho thấy lượng xe bán ra đã tăng đột biến, không chỉ xe nhập khẩu tăng lượng hàng về để đáp ứng được nguồn cung, sản xuất xe lắp ráp trong nước cũng ghi nhận tăng trưởng.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, hoạt động sản xuất xe có động cơ tăng 32,9%. Trong đó riêng sản xuất ô tô tăng 52,5%. Có khoảng 29.500 chiếc xe đã được sản xuất, lắp ráp tại thị trường Việt Nam, đưa lượng xe xuất xưởng trong 4 tháng đầu năm lên con số trên 103.600 chiếc trong 4 tháng qua. Theo đó, nhận định, sức mua của thị trường ô tô sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ tăng nếu không có biến động bất ngờ.

Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ khi tình hình dịch bệnh còn đang có những diễn biến khó lường cộng với tình trạng khan hiếm linh kiện.