Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi kem Diệp Bảo. Loại kem này đã được bán trên toàn nước Mỹ thông qua một số trang Facebook.

FDA thu hồi kem Diệp Bảo là vì khả năng loại kem này bị nhiễm chì. Vụ việc được phát hiện sau khi Sở Y tế bang Oregon (OHA) phát hiện hàm lượng chì cao trong hai tuýp kem Diệp Bảo đã được phụ huynh của hai cháu nhỏ ở Porland, bang Oregon, dùng để bôi trên da con của họ. Hai cháu bé được phát hiện đều có nồng độ chì cao trong máu.

Trong khi kiểm tra sản phẩm, OHA cho biết họ đã phát hiện ra một trong các tuýp kem chứa 9.670 phần triệu (ppm) chì trong khi mẫu còn lại chứa 7.370 ppm.

Cũng theo Cục Quản lý dược, tại thông báo trên trang chủ của FDA, hình ảnh bao bì sản phẩm "Diệp Bảo kem trẻ em" có ghi thông tin: Www.kemdiepbao.com; địa chỉ: Tổ 25, Khu phố 2, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Sản phẩm kem Diệp Bảo bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thu hồi.
Sản phẩm kem Diệp Bảo bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thu hồi.

Còn các thông tin thể hiện trên sàn giao dịch điện tử Shopee liên quan đến sản phẩm "Diệp Bảo kem trẻ em" thì lại cho thấy, sản phẩm này được sản xuất tại Công ty TNHH SX-TM Healing Pro; địa chỉ: Số 7, đường số 3, cư xá Bình Thới, Phường 8, Quận 11, TP HCM.

Vì vậy, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra chất lượng sản phẩm Diệp Bảo kem, xác minh thông tin về sản phẩm, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh sản phẩm tại các địa chỉ trên và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Sở Y tế TP HCM và Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt là chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen…) và gửi báo cáo kết quả về Cục trước ngày 10/2.

Trước đó, khi các phương tiện truyền thông phản ánh FDA thông báo thu hồi sản phẩm "Diệp Bảo kem trẻ em" do phát hiện có chứa hàm lượng chì cao, Cục Quản lý dược đã rà soát cơ sở dữ liệu cấp số tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục và không có thông tin về sản phẩm này đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.