Đây là cảnh báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nêu trong thông cáo báo chí thế giới việc làm (ILO Monitor on the world of work) ngày 31/10.

ILO: Thị trường việc làm toàn cầu giảm mạnh trong quý IV/2022

ILO cho biết đã có dữ liệu cho thấy thị trường lao động đang suy thoái mạnh; điều kiện thị trường lao động ngày càng xấu đi đang ảnh hưởng đến cả việc tạo việc làm và chất lượng việc làm.

Theo tổ chức này, một loạt khủng hoảng chồng chéo, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine và các tác động tiêu cực sau đó, đã và đang tác động sâu sắc đến thế giới việc làm.

Những tác động này đang được cảm nhận thông qua lạm phát, giá lương thực và năng lượng tăng, tiền lương thực tế giảm, bất bình đẳng ngày càng tăng. Tăng trưởng kinh tế và tổng cầu chậm lại cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển dụng.

Thống kê của ILO cho thấy vào đầu năm 2022, số giờ làm việc trên toàn cầu phục hồi mạnh mẽ, nhất là ở các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao và ở phụ nữ.

Tuy nhiên, tình hình trở nên xấu đi và trong quý III/2022, ILO ước tính mức độ giờ làm việc thấp hơn 1,5% so với mức trước đại dịch (quý IV/2019), dẫn đến thâm hụt 40 triệu việc làm toàn thời gian.

Để giải quyết tình trạng đáng lo ngại này, Tổng Giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo nhấn mạnh: "Chúng ta cần thực hiện một loạt các công cụ chính sách, bao gồm các biện pháp can thiệp vào giá hàng hóa công; thu hồi lợi nhuận thu được; hỗ trợ tăng thu nhập và các biện pháp có mục tiêu để hỗ trợ những người và doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất "./.