Theo đó, khu vực thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ Hội An là nhà trong kiệt (sâu trong hẻm), hẻm khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu phố cổ.

Để thực hiện thí điểm, hộ gia đình nộp đơn đăng ký tham gia mô hình lưu trú, trải nghiệm cùng cư dân phố cổ kèm giấy tờ pháp lý liên quan tại địa phương nơi cư trú. Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, địa phương tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế ngôi nhà và đề xuất quyết định.

Như vậy, thành phố Hội An đang khảo sát, cho đăng ký danh sách. Khi đủ các điều kiện thì việc thí điểm đón khách sẽ bắt đầu.

Hội An tổ chức thí điểm cho người dân đón du khách vào nhà ăn ở cùng

Hộ dân được đón khách lưu trú ở cùng phải là chủ nhà, cư dân bản địa Hội An, sinh sống thực tế tại địa chỉ đăng ký. Gia đình dự kiến đón khách ở cùng đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và có uy tín trong cộng đồng tại địa phương.

Nhà cửa, không gian đón khách cũng phải đáp ứng tốt các dịch vụ. Yếu tố được nhấn mạnh nhất là việc tạo điều kiện cho khách trải nghiệm văn hóa, tính cách người dân phố cổ, các sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Các hộ dân thông tin các hình thức và nội dung, thời gian sinh hoạt, hoạt động tại gia đình để thuận tiện cho khách trải nghiệm và tham gia. Các hoạt động phải đảm bảo các điều kiện về nhà ở cũng như quy định của Luật Du lịch năm 2017.

Chính quyền Hội An yêu cầu phải đảm bảo tốt các dịch vụ khác ngoài lưu trú, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm, khám phá gắn liền với các sinh hoạt đời sống hằngngày.

Hội An tổ chức thí điểm cho người dân đón du khách vào nhà ăn ở cùng

Theo thống kê, phố cổ Hội An hiện có 1.273 nhà, di tích cổ tuổi đời khoảng 400 năm. Khoảng 20% trong số này thuộc sở hữu nhà nước.

40% nhà cổ Hội An nay được chuyển nhượng cho người ngoại tỉnh. Tất cả các nhà đều không có người hiện diện sinh hoạt, mà ban ngày mở cửa cho thuê, đêm khép cửa khóa trái.

30% nhà vẫn là chủ người Hội An nhưng lại cho thuê, gia đình chuyển ra ngoài sinh sống. Chỉ số ít còn lại là còn có "hơi người" hiện diện sinh sống hằng ngày.

Nếu đề án thí điểm trải nghiệm sinh sống cùng cư dân phố cổ được thực hiện thành công, đây sẽ là một sản phẩm du lịch thú vị, lần đầu tiên được Hội An triển khai.

Việc đón khách vào trải nghiệm cũng sẽ góp phần giữ hơi ấm đời sống người dân trong phố cổ - yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sức hấp dẫn của Hội An.

Từ trước tới nay, trong khu vực I trung tâm phố cổ không tổ chức dịch vụ lưu trú mà dành cho buôn bán, tham quan…