UBND thành phố vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế, Công an thành phố và UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu siết chặt công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Hải Phòng: Người dân huyện Vĩnh Bảo sẽ được cấp phiếu đi chợ trong những ngày giãn cách
Chính quyền phong tỏa xã Cống Hiền (huyện Vĩnh Bảo) sau thông tin hai ca dương tính với Covid 19.

Cụ thể, phía huyện Vĩnh Bảo khẩn trương thành lập các đội tuần tra trong các khu dân cư trên địa bàn huyện, lập biên bản xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang, đi ra ngoài đường khi không được phép, các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu nhưng vẫn mở cửa hoạt động.

Thành phố yêu cầu huyện Vĩnh Bảo khẩn trương đóng cửa các chợ cóc, chợ dân sinh trên địa bàn, sắp xếp lại các chợ truyền thống theo nguyên tắc giảm 50% số quầy, kẻ ô thực hiện giãn cách, bố trí phân luồng di chuyển một chiều. Khẩn trương thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ, mỗi gia đình chỉ được 1 người đi chợ, tần xuất 3 lần/tuần, thực hiện cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm mật độ người đến chợ.

Hải Phòng: Người dân huyện Vĩnh Bảo sẽ được cấp phiếu đi chợ trong những ngày giãn cách
Huyện Vĩnh Bảo áp dụng hình thức phát phiếu đi chợ như một số điểm nóng về dịch khác.

Đồng thời, huyện Vĩnh Bảo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đưa cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện vào hoạt động khi có yêu cầu của thành phố. Bố trí địa điểm, cơ sở vật chất tại điểm lấy mẫu, huy động người dân ra lấy mẫu theo thứ tự, điều tiết sắp xếp và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực lấy mẫu.

Huy động toàn bộ lực lượng, tập trung rà soát lập danh sách chính xác số hộ, số nhân khẩu có mặt trên địa bàn từng thôn, xã kể từ thời điểm áp dụng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt đối với các xã có ca F0 và F1 để ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không bỏ sót. Lãnh đạo huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để sót người dân không được làm xét nghiệm làm dịch lây lan ra cộng đồng.

Đối với các tổ kiểm soát dịch COVID-19 trong các khu dân cư trên địa bàn huyện phải tập trung vào các nhiệm vụ kiểm soát người ra vào, tuyên truyền người dân về việc thực hiện nghiêm chỉ thị 16/CT-TTg và các biện pháp phòng chống dịch; đi từng nhà rà từng đối tượng lập danh sách tất cả những người đi xe khách Trung Đức từ 1/6/2021 trở lại đây và phối hợp trong truy vết.

Thực hiện nghiêm cách ly xã hội trên địa bàn toàn huyện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

UBND thành phố giao công an thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào huyện Vĩnh Bảo, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm với hình thức cao nhất theo quy định.

Trước đó, chiều 23/6/2021, sau khi có thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật-Sở Y tế tỉnh Thái Bình về 3 trường hợp gồm 1 lái xe và 2 phụ xe (BN13949, BN13951, BN13952) chạy tuyến Hải Phòng-Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm Dương tính với Sars-CoV-2. Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn cấp chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, các đơn vị y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tiến hành Thông báo khẩn để các cơ quan báo chí thành phố, các địa phương phối hợp tuyên truyền tới cộng đồng và qua liên lạc điện thoại của các hành khách cung cấp cho nhà xe. Ngành Y tế phối hợp với các địa phương nhanh chóng tiến hành truy vết các hành khách, người nhận hàng của xe khách biển số 15B.03684. Đến 13h ngày 24/6/2021, ngành Y tế đã quản lý được 11 trường hợp F1, tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của các đối tượng, đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Phía Sở Y tế huy động lực lượng phối hợp với UBND huyện Vĩnh Bảo đẩy nhanh tiến độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện, chỉ đạo, tập huấn cho Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị cho khoa Truyền nhiễm, sẵn sàng tiếp nhận các ca dương tính nhẹ vào điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.