Sáng 7/5, sau khi tiếp nhận thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện K, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, Công an huyện Thanh Trì tăng cường lực lượng, thực hiện nghiêm việc phong tỏa bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đồng thời yêu cầu các hàng quán xung quanh cổng bệnh viện tạm dừng hoạt động. Cần tăng cường y bác sĩ cho bệnh viện này và chỉ tiếp nhận những bệnh nhân đặc biệt vì đây là tuyến đầu.

Liên quan đến thông tin có hay không việc phong tỏa toàn thành phố, thực hiện giãn cách xã hội, ông Chu Ngọc Anh cho biết, hiện nay Hà Nội vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, truy vết được F1, F2.

"Trên quan điểm khoanh vùng hẹp, chặt. Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm thì nới lỏng phạm vi khoanh vùng để đảm bảo mục tiêu kép. Cho nên bà con nhân dân yên tâm, không có khái niệm phong tỏa hay giãn cách xã hội toàn thành phố. Hà Nội vẫn đang nỗ lực từng giờ, từng phút để chống dịch", Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, khi thực hiện phong toả tạm thời các cơ sở Bệnh viện K, thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 liên quan bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh).
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, khi thực hiện phong toả tạm thời các cơ sở Bệnh viện K, thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 liên quan bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh).

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định Hà Nội đang triển khai quyết liệt và hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Hà Nội chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy lùi dịch bệnh.

"Không có chuyện phong toả thành phố, vì đây là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước”, Bí thư Hà Nội cho biết.

Được biết, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã đề nghị bổ sung, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố do Chủ tịch UBND thành phố là Trưởng ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 5/5, Chỉ thị số 11 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, thành phố vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

Tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.