Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 23/7/2021, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc số 6314/SXD-TTr yêu cầu tạm dừng các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn. Cụ thể, Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội nghiêm túc chấp hành việc giãn cách xã hội theo nội dung Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và nguyên tắc phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn thành phố trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7/2021.

Thế nhưng, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Việt Nam lại nhận được phản ánh của người dân về việc công trình xây dựng tại địa chỉ số 1 hẻm 2/43/20 phố Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên vẫn thi công, xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội, bất chấp các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và TP Hà Nội.

Một hộ dân ở phường Việt Hưng, quận Long Biên vẫn thi công xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội (ảnh chụp ngày 4/9/2021).
Một hộ dân ở phường Việt Hưng, quận Long Biên vẫn thi công xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội (ảnh chụp ngày 4/9/2021).

Đáng chú ý, tình trạng này xảy ra công khai nhưng chưa có sự nhắc nhở hay xử phạt nào từ chính quyền địa phương.

Khi phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Kim Ánh, Chủ tịch phường Việt Hưng thì được lãnh đạo phường cho biết, không có địa chỉ nào xây dựng nhà như đã nêu ở trên, đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra lại. Sau quá trình kiểm tra, Chủ tịch phường mới xác nhận có công trình xây dựng như phản ánh và đang tiến hành xử lý.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, Thủ tướng đã chỉ đạo việc phân cấp tổ chức chống dịch tại các xã, phường, thị trấn; lấy xã, phường, thị trấn là các “pháo đài” để chống dịch, cho thấy tầm quan trọng của chính quyền phường, xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, không sát sao giám sát thì sẽ có nguy cơ xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trước đó, theo công văn của Sở Xây dựng TP Hà Nội, đối với các công trình trọng điểm cấp bách, chủ đầu tư có văn bản đề nghị, cam kết gửi UBND quận, huyện, thị xã sở tại, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để tổng hợp, báo cáo Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố xem xét cho phép hoạt động. Công trình trọng điểm cấp bách chỉ được hoạt động sau khi UBND TP Hà Nội cho phép.

Trong quá trình hoạt động phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch. Chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục của UBND cấp quận, huyện, cấp xã trong việc phòng chống dịch khi hoạt động.

Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch sẽ bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng với cá nhân, 40 triệu đồng với tổ chức theo Khoản 5 Điều 4; điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.