Theo ThS. BS Bùi Tuấn Anh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cho biết nữ bệnh nhân đến viện trong tình trạng hoảng loạn, vùng bụng có dịch chảy ra nhiều, khu vực hoại tử lớn tạo thành vết thương hở, nhiễm trùng nặng. Bên cạnh đó, ca hút mỡ hỏng trước đó đã lấy đi một lượng da lớn, khiến da bụng rất căng. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, vùng hoại tử da rộng có thể gây viêm, nhiễm trùng lan rộng, nhiễm khuẩn huyết nặng.

Các bác sĩ đã xử lý vùng nhiễm trùng, phẫu thuật thẩm mỹ vùng bụng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật khó này kéo dài tới hơn 3 tiếng, đã loại bỏ hoàn toàn được tổ chức hoại tử, cải thiện rất tích cực cả về sức khỏe và về mặt thẩm mỹ cho người bệnh. Hiện tại, vùng tổn thương của bệnh nhân đã ổn định, vết sẹo liền đẹp, tâm lý của bệnh nhân cũng đã ổn định hơn rất nhiều.

Được biết, chị L cho biết, ngày đầu tiên sau hút mỡ, chị cảm thấy hơi đau và tự trấn an đó là biểu hiện bình thường; nhưng sang ngày thứ 2 chị bắt đầu thấy sốt và rất đau tại vùng bụng. Tuy nhiên khi phản ánh về tình trạng bất thường sau hút mỡ thì chị lại được cơ sở thẩm mỹ trấn an, khuyên cần theo dõi để xem vết thương ổn định rồi mới có kết quả.

Hình ảnh biến chứng hoại tử, loét da nặng vùng bụng sau khi đi hút mỡ bụng tại một spa của bệnh nhân kể trên(Ảnh: BSCC)
Hình ảnh biến chứng hoại tử, loét da nặng vùng bụng sau khi đi hút mỡ bụng tại một spa của bệnh nhân kể trên. Ảnh: BVCC

Chị cho biết thêm, khi đó đã báo lại với cơ sở thẩm mỹ thì được trấn an cần theo dõi để xem vết thương ổn định rồi mới có kết quả. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng nằm theo dõi với nỗi bất an thường trực, vết thương tại vùng hút mỡ của chị L. không những không liền lại mà còn ngày càng loét rộng ra, gần như thành vết thủng giữa bụng với đường kính tới 10cm. Lúc đó, chị L. lo lắng tìm hiểu trên mạng và nghi ngờ mình đã gặp phải biến chứng hoại tử mới tá hỏa đến bệnh viện để điều trị.

Ths.BS Bùi Tuấn Anh cũng cảnh báo: “Thực tế thời gian qua chúng tôi đã tiếp nhận một số lượng lớn người bệnh vào khoa Thẩm mỹ trong tình trạng bị biến chứng do làm đẹp tại các cơ sở không đảm bảo (khoảng 5%). Nhiều trường hợp bị biến chứng, khi được hỏi đều không có nhiều thông tin về spa hay cơ sở thẩm mỹ viện trước đó họ đã từng sử dụng dịch vụ; có những trường hợp không biết bác sĩ làm thủ thuật cho họ là ai, thậm chí khi quay lại “bắt đền” cơ sở thẩm mỹ thì không thấy cơ sở đó đâu nữa…

Cũng theo Ths.BS Bùi Tuấn Anh, qua những trường hợp tai biến do các dịch vụ thẩm mỹ không đảm bảo vừa qua, người dân cần chú ý, trước khi đi làm đẹp, chị em nên tìm hiểu kỹ về những cơ sở mà chúng ta định gửi gắm sức khỏe và sắc đẹp của mình. Trước một “rừng” các cơ sở thẩm mỹ với nhiều lời quảng cáo “trên trời”, người dân cần lựa chọn các cơ sở được cấp phép của Bộ Y tế, những cơ sở, bệnh viện uy tín, có chuyên môn cao để được an toàn khi làm đẹp.

Theo đó, tất cả các kỹ thuật trong làm đẹp, kể cả những kỹ thuật đơn giản như tiêm filler đến việc cắt mí, nâng mũi, phẫu thuật vùng bụng… đều phải được thực hiện bởi các bác sĩ đã được đào tạo chuyên khoa như: Chuyên khoa da liễu, chuyên khoa thẩm mỹ… có kiến thức chuyên sâu mới có thể đảm bảo an toàn tối đa. Vì chỉ những bác sĩ được đào tạo bài bản mới có thể lường trước được những biến chứng, tai biến có thể gặp phải khi thực hiện các dịch vụ can thiệp trong thẩm mỹ.