Theo tin từ UBND TP Hà Nội, qua 60 ngày thực hiện giãn cách xã hội, TP cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, TP phía Nam và một số địa phương khác vẫn còn diễn biến phức tạp; dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, TP khác vào Hà Nội vẫn còn rất cao.

Để đảm bảo mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ GTVT xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; Cục Đường sắt Việt Nam dừng vận tải hành khách bằng tàu hỏa đến Hà Nội, trừ trường hợp phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vận chuyển hàng hóa hoặc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố khác về khi có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố.

Hà Nội đề nghị dừng các chuyến bay và tàu hỏa chở khách đến Thủ đô
Hà Nội đề nghị dừng các chuyến bay và tàu hỏa chở khách đến Thủ đô

Để chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, Bộ GTVT vừa xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch. Dự thảo này đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố.

Nêu quan điểm về việc Hà Nội có đề nghị trên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện hầu hết hành khách lên máy bay, tàu hỏa đều phải đáp ứng một số yêu cầu về phòng chống dịch, trong đó có tiêm ít nhất một mũi vắc xin và test Covid-19, hành khách có an toàn mới lên máy bay, tàu hỏa, do vậy nên phòng chống dịch trong tình hình mới và kiểm soát, tuân thủ nguyên tắc “5K”

Trước đó, ngày 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, TP, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã phường thị trấn. Tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nêu 2 kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng.

Thứ nhất, tuy đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao, đó là vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm, tâm lý lơ là chủ quan sớm tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng chống dịch, việc người dân đổ ra đường tối trung thu là bài học rất sâu sắc và TP cũng đã rút kinh nghiệm, vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cân nhắc việc triển khai các chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Thứ 2, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vắc xin để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.