Văn bản số 735/UBND-KGVX, được ban hành căn cứ vào việc thực hiện nghị quyết của Chính phủ và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhằm điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phải đóng cửa trước 21h

Hà Nội chính thức bỏ quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đóng cửa sau 21h.

UBND quận, huyện, thị xã được UBND TP Hà Nội giao cho chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời. Khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh không tham gia các hoạt động. Thực hiện thông điệp 5K theo thứ tự ưu tiên: Khẩu trang - khử khuẩn - khai báo y tế - khoảng cách - không tụ tập đông người.

Dù vậy, trong giai đoạn "mở cửa", Hà Nội yêu cầu các cơ quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng; huy động lực lượng tham gia với lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong.

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện thị xã đảm bảo đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các điều kiện khác phục vụ công tác điều trị trên địa bàn; thực hiện việc tổ chức dạy học gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch…

Đối với Sở Y tế, UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao; rà soát và bổ sung giường điều trị tại các bệnh viện nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao năng lực điều trị, hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Trước đó, khi tình hình dịch bệnh có nhiều thay đổi, nhiều chủ nhà hàng kiến nghị UBND Thành phố nên quy định thời gian được mở cửa 22h để kịp đón thêm một lượt khách, trong khi vẫn đảm bảo quy định chống dịch. Nhiều chủ quán cho rằng, việc cấm hàng quán hoạt động sau 21h là không có ý nghĩa trong công tác chống dịch dù các chủ nhà hàng luôn tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Việc đóng cửa sau 21h gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của các quán ăn, nhà hàng bởi trước đó loại hình dịch vụ ăn uống đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau thời gian dài gồng mình vì dịch bệnh.

Đối với Sở Du lịch cần tiếp tục rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ để thực hiện việc đón khách du lịch quốc tế đến Hà Nội; phối hợp với các quận huyện và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đảm bảo phòng, chống dịch.

Liên quan đến vấn đề mở cửa du lịch, thông tin tới báo chí, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã có quyết định mở lại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để phát triển du lịch. Phương án mở lại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã được thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương và mở lại ngày 18/3.

Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phải đóng cửa trước 21h
Từ 18/3, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức được mở lại.

Người dân đến đây cần áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định, đặc biệt là tuân thủ 5K, kiểm soát người vào tuyến phố, đảm bảo giãn cách hoạt động trên tuyến phố...

Trước đó, tháng 4/2021, UBND quận Hoàn Kiếm thông báo tạm dừng tổ chức hoạt động của các không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 30/4/2021 để phòng chống dịch COVID-19.

Cũng liên quan tới không gian đi bộ ở Thủ đô, dịp lễ 30/4 và 1/5 tới đây, tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây) sẽ được đưa vào hoạt động. Đây sẽ là tuyến phố đi bộ thứ 4 tại Hà Nội.