Xe khách được hoạt động bình thường tại Hà Nội.
Xe khách được hoạt động bình thường tại Hà Nội.

Căn cứ vào quyết định 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không).

Do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh), trong phần hướng dẫn về lĩnh vực hoạt động vận tải đường bộ, nên Sở GTVT Hà Nội thực hiện hướng dẫn tại mục II phần 2 quyết định của Bộ GTVT. Cụ thể: “Tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường”. Từ 21/10 việc khôi phục vận tải hành khách đường bộ sẽ được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ GTVT.

Nhà chức trách yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm COVID.

Với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Hành khách chỉ phải xét nghiệm, test COVID trong các trường hợp có triệu chứng của người nhiễm COVID-19.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT:

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2 (vùng xanh và vùng vàng) sẽ tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3, sở GTVT hai đầu tuyến báo cáo UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động không quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được công bố và có giãn cách chỗ ngồi trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng ôtô gồm cả vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch...