Hiện nay, việc giao dịch vay nợ dân sự giữa các cá nhân diễn ra rất phổ biến, nó là một phần quan trọng trong cuộc sống, tạo ra sự lưu thông dòng vốn, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu kinh doanh có thể tiếp cận nguồn vốn từ các cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Tuy nhiên, mặt trái đằng sau đó nhiều người lợi dụng lòng tốt, sự cả tin để vay vốn nhằm chiếm đoạt, tiêu dùng mà không có ý thức trả lại. Có thể bằng các thủ đoạn giao dối như dùng: Thông tin, tài liệu, hồ sơ, giấy tờ giả khiến cho người cho vay tin là thật để vay vốn rồi chiếm đoạt. Hoặc nhiều trường hợp vay vốn sử dụng sai mục đích làm thất thoát tiền, mất khả năng thanh toán. Nhưng có những trường hợp dù có tiền, có tài sản nhưng cố tình trây ì, không trả nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người cho vay.

Chính vì thế, nhiều người cho vay tiền bức xúc tự xử lý bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, bắt giữ người trái phép, hoặc gây thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, tài sản của người vay tiền nhằm mục đích thu hồi được nợ. Điều này có thể hiểu xuất phát từ sự bức xúc trước hành vi trốn tránh, trây ì của con nợ nhưng vô tình lại đẩy chủ nợ vi phạm pháp luật, thậm chí bị khởi tố hình sự.

Giao dịch vay nợ dân sự là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch vay nợ dân sự
Hiểu luật để giao dịch vay nợ dân sự đúng luật. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu quy định pháp luật chặt chẽ trong việc kiểm soát nguồn tiền của các cá nhân, có thể cưỡng chế được tài sản bất hợp pháp, kiểm tra được việc tẩu tán tài sản và quy định khởi tố hình sự với trường hợp nợ tiền không trả (không cần biết vì lý do gì, chỉ cần xác định có nợ không trả) thì hạn chế rất nhiều việc lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tiền của người vay nợ.

1. Thế nào là giao dịch vay nợ dân sự?

Giao dịch vay dân sự là sự thỏa thuận của các bên về việc cho vay tiền, tài sản nhằm sử dụng vào mục đích hợp pháp. Giao dịch vay dân sự có thể có lãi suất, hoặc không có lãi suất. Tuy nhiên, mức lãi suất cao nhất trong các giao dịch vay dân sự là 20% (Được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự).

2. Đối với cá nhân cần làm những thủ tục nào khi giao dịch?

Đối với giao dịch vay nợ dân sự có thể thỏa thuận bằng miệng, văn bản, hoặc được công chứng, chứng thực. Vì thế, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa các bên vay nợ, số tiền vay mà các bên có thể thỏa thuận hình thức, thủ tục vay cho phù hợp để đảm bảo việc thu hồi nợ.

3. Quyền và nghĩa vụ các bên khi cho vay và vay nợ ở trường hợp nào có thể khiếu nại?

Các quyền, nghĩa vụ của việc vay nợ tài sản được quy định ở Mục 4 Bộ luật Dân sự (từ Điều 463 đến Điều 471). Các bên có thể khiếu kiện thì một trong các bên vi phạm các nghĩa vụ về giao tài sản, trả lãi suất, trả nợ đến hạn hoặc không thực hiện đúng mục đích vay như đã cam kết trong hợp đồng vay.

Giao dịch vay nợ dân sự là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch vay nợ dân sự
Các giao dịch vay tài sản giá trị lớn cần lập thành văn bản, có công chứng và tốt nhất là phải có tài sản thế chấp, bảo đảm cho khoản vay. Cũng cần kiểm tra khả năng tài chính, khả năng trả nợ, uy tín của người vay mới cho vay. Ảnh minh họa

4. Đơn vị, cơ quan chức năng nào sẽ giải quyết khiếu nại?

Trong trường hợp các bên khởi kiện dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án được quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự. Việc các bên tiến hành khởi kiện sẽ tuân theo quy định tại Bộ luật Dân sự.

Trong trường hợp nếu có dấu hiệu gian dối, sử dụng sai mục đích số tiền vay hoặc có tài sản trả nợ nhưng cố tình không trả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Bên cho vay có thể làm đơn tố cáo/trình báo tố giác tội phạm ra cơ quan điều tra - Công an nơi xảy ra sự việc để giải quyết theo trình tự thủ tục được quy định tại Điều 174, 175 Bộ luật Hình sự.

5. Người dân cần tìm hiểu và đc hướng dẫn ra sao khi giao dịch vay nợ dân sự.

Các giao dịch vay tài sản giá trị lớn cần lập thành văn bản, có công chứng và tốt nhất là phải có tài sản thế chấp, bảo đảm cho khoản vay. Cũng cần kiểm tra khả năng tài chính, khả năng trả nợ, uy tín của người vay mới cho vay. Không nên vì sự cả tin, tiền lãi mà cho vay số tiền lớn.

Trước khi cho vay khoản tiền lớn cần tham khảo ý kiến, chuyên gia, luật sư để hoàn thiện các thủ tục cho chắc chắn, đảm bảo được khả năng thu hồi nợ.