Theo công bố từ ban tổ chức, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh", TS. Hồ Thị Thanh Vân (Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM) đã được Hội đồng Giám khảo Giải thưởng bầu chọn là 1 trong 15 gương mặt nữ khoa học trẻ tài năng thế giới 2022.

Công trình nghiên cứu của TS. Hồ Thị Thanh Vân tiếp cận những vấn đề về năng lượng và môi trường, thiết lập vòng tuần hoàn sạch, trong đó tập trung vào năng lượng hydro và nhiên liệu sạch ứng dụng trong đời sống hằng ngày, tạo ra một dạng năng lượng xanh, sạch, bền bỉ, có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường.

thanh-van-16559503597201000419146

Đại diện UNESCO trao giải thưởng cho TS. Hồ Thị Thanh Vân - Ảnh cắt từ video của VTV

Được biết, "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới" là giải thưởng danh giá nằm trong khuôn khổ chương trình "Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học" do Quỹ L'Oréal và Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) khởi xướng.

Giải thưởng được triển khai lần đầu vào văn 2000 nhằm hỗ trợ và khuyến khích các nhà khoa học nữ theo đuổi sự nghiệp.

Trong mùa giải năm 2022, giải thưởng đã vinh danh15 nhà khoa học nữ triển vọng được lựa chọn trong số 250 hồ sơ tài năng trẻ từ các chương trình quốc gia và khu vực vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học.

Giải thưởng trị giá 15.000 euro (15.840 USD) cùng các chương trình đạo tạo lãnh đạo nữ.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam, việc TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh cho giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" đã thêm một lần nữa thể hiện vai trò và đóng góp của các nhà khoa học nữ ở nước ta trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng, được quốc tế.

Điều này có ý nghĩa thiết thực trong hưởng ứng Năm Quốc tế 2022 về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững mà Việt Nam là một trong những nước đi đầu khởi xướng và thúc đẩy tại UNESCO và tham gia đồng chủ trì tại LHQ.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, đã có 3 nhà khoa học nữ Việt Nam được UNESCO trao Giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới".

Năm 2015, TS. Trần Hà Liên Phương (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và năm 2017, TS. Nguyễn Thị Hiệp (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã được nhận giải thưởng này.