Tại thị trường thế giới, trên sàn Kitco hôm nay (18/2) giá vàng giao ngay ở mức 2.013,230 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank gần 60 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế hơn 17 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới trong tuần vừa qua mặc dù kết thúc tuần giao dịch đã tăng giá nhưng ghi nhận đã giảm tuần thứ hai liên tiếp sau khi dữ liệu lạm phát nóng làm giảm triển vọng cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5% lên 2024,1 USD.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, bày tỏ quan điểm lạc quan trong dài hạn. Quan điểm cắt giảm lãi suất và lộ trình của Fed có thể đã rõ ràng hơn, nhà đầu tư nắm được hướng đi của vàng. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất tại châu Á tiếp tục tăng, hỗ trợ giá vàng giữ được ổn định.

Ông Everett Millman, chuyên gia phân tích tại Gainesville Coins, nhận định giá vàng có thể sẽ khó tăng mạnh ở trên ngưỡng 2.000 USD/ounce. Ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm xuống mức 1.960 USD/ounce.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Chính một lần nữa phân kỳ về kỳ vọng giá của họ, với một tỷ lệ lớn các nhà đầu tư bán lẻ nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng vào tuần tới, trong khi các nhà phân tích nhận thấy một trường hợp mạnh mẽ cho giá kim loại quý sẽ giảm.

Giá vàng đồng loạt lao dốc trước ngày vía Thần Tài

Tuần này, 14 nhà phân tích đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco News và Phố Wall dường như nhận thấy rất ít tiềm năng tăng giá của vàng trong thời gian tới. Chỉ có ba chuyên gia, tương đương 21%, dự kiến sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi phần lớn 8 nhà phân tích, đại diện cho 57%, dự đoán giá sẽ giảm và ba chuyên gia khác, tương đương 21%, dự kiến giá vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 221 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với đa số Phố Chính vẫn duy trì thái độ lạc quan. 94 nhà đầu tư bán lẻ, chiếm 42%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 72 người khác, tương đương 33%, dự đoán nó sẽ thấp hơn, trong khi 55 người được hỏi, tương đương 25%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 18/2, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 76,1-78,6 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 17/2.

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại niêm yết tại mức 76,6-78,8 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại mức 75,75-78,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 76,15 – 78,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 76,05 – 78,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng nhẫn ở vùng đỉnh lịch sử. Như Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn tròn lên tới 63,88 triệu đồng/lượng mua vào, 64,8 triệu đồng/lượng bán ra. Đây là mốc cao nhất của giá vàng nhẫn từ trước tới nay.

Bảng giá vàng ngày 18/1:

Giá vàng đồng loạt lao dốc trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước dự báo sẽ có nhiều biến động vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) khi nhiều người dân đổ xô mua vàng để cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng.

Tuy nhiên, tại Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

NHNN cũng cần phải đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới ngay trong quý I/2024. Từ cuối năm 2023 đến nay, Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải đánh giá và xem xét lại thị trường vàng.

Trong tháng 1/2024, phía NHNN cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cùng phối hợp với NHNN để quản lý thị trường vàng.

Nghị định 24 được ban hành vào năm 2012 nhằm chống “vàng hóa nền kinh tế”. Mặc dù Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã thành công trong việc ngăn chặn và chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế trong hơn 10 năm qua nhưng nó cũng khiến nguồn cung vàng miếng khan hiếm.