Theo đó, giá nhôm kỳ hạn giao tháng 9 trên sàn Thượng Hải (hợp đồng giao dịch nhiều nhất) ngày 17/8 đạt 20.575 nhân dân tệ (3.175,74 USD)/tấn, tăng 1,6% so với phiên liền trước và đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008. Được biết, từ ngày 22/7 đến nay, giá nhôm trên sàn Thượng Hải luôn ở mức trên 19.000 nhân dân tệ (2.934 USD)/tấn.

Trong khi đó, giá nhôm ở Mỹ và Châu Âu cũng cao kỷ lục do Nga duy trì thuế khai thác và xuất khẩu nhôm trong vòng nhiều tháng. Theo đó, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (hợp đồng tham chiếu) kết thúc phiên 16/8 duy trì quanh mức cao nhất trong vòng nhiều năm, là 2.635 USD/tấn, sau khi tăng hơn 30% trong năm nay. Mới đây, giá nhôm có thời điểm đạt 2.642 USD/tấn, sao nhất kể từ tháng 4/2018, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Rusal.

Người tiêu dùng khi mua nhôm giao ngay trên thị trường hàng thực phải trả giá cao hơn so với hợp đồng tham chiếu trên sàn London (LME) cộng thêm cước phí vận chuyển, thuế và phí bốc xếp/bốc dỡ. Mức cộng giá nhôm tại Châu Âu và Mỹ (so với giá tham chiếu ở LME) hiện đều ở mức cao kỷ lục, lần lượt là 360 USD/tấn và 760 USD/tấn.

Giá nhôm thế giới cao nhất 13 năm do thiếu nguồn cung
Giá nhôm thế giới cao nhất 13 năm do thiếu nguồn cung

Được biết, một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến giá nhôm là nguồn cung tại Nga và Trung Quốc.

Cụ thể, việc Nga áp thuế xuất khẩu nhôm và một số mặt hàng khác để ngăn chặn lạm phát đã đẩy giá nhôm tăng cao. Theo đó, Nga đã áp thuế 15%, tương đương tối thiểu 254 USD/tấn, đối với xuất khẩu nhôm từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay. Cũng có thông tin cho rằng Nga có thể sẽ áp thuế vĩnh viễn đối với xuất khẩu nhôm sau khi Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Kinh tế nước này phê chuẩn, mặc dù kỳ vọng mức thuế suất đó có thể thấp hơn đáng kể so với mức hiện đang áp dụng.

Theo trang Người đồng hành đưa tin, còn tại Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách đã dừng việc xem xét phê duyệt những đề xuất về các dự án mới tiêu thụ nhiều năng lượng không có sự hỗ trợ của Chính phủ ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và Tân Cương – đều là những khu vực sản xuất nhôm lớn của nước này, sau khi mức tiêu thụ năng lượng gia tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.

Ngành công nghiệp nhôm của Trung Quốc là một trong những ngành tiêu thụ nhiều điện năng nên thường được gọi là "con hổ ngốn điện". Mức tiêu thụ điện tăng vọt và tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp điện dự kiến ​​sẽ hạn chế sản xuất nhôm primary trong năm 2021, báo hiệu giá nhôm tại nước này sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa trong thời gian tới.

Một số nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất nhôm đã phải giảm công suất và tạm dừng một số dự án cho đến khi tình trạng thiếu điện giảm bớt. Công suất hoạt động của các công ty này cũng có thể sẽ bị hạn chế hơn nữa nếu tình trạng hạn chế cung cấp điện vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, nhu cầu nhôm ở hạ nguồn vẫn không ngừng tăng từ các lĩnh vực: Xây dựng, đóng gói, xuất khẩu, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Một số chuyên gia dự báo, thị trường nhôm thế giới sẽ có sự phân hóa lớn. Trong khi giá nhôm ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong vài tháng tới, thì người tiêu dùng phương Tây đang chuyển sang sử dụng nhôm dự trữ. Khi các thời hạn áp thuế suất đối với mặt hàng khẩu nhôm kết thúc, dự báo mức cộng giá nhôm của Mỹ sẽ giảm dần, có thể xuống 570 USD/tấn vào cuối năm 2022.